Là một hãng taxi công nghệ có thị phần lớn nhất Việt Nam, Grab đang đứng trước cáo buộc phá giá, hủy hoại thị trường vận tải taxi. Luận cứ này có cơ sở không?

Theo số liệu thuế của Công ty TNHH Grab năm 2016, công ty này đạt doanh thu 192 tỷ đồng, báo lỗ 443 tỷ đồng. Với hoạt động kinh doanh lỗ, Công ty TNHH Grab không phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp. Tổng số thuế của Công ty TNHH Grab năm 2016 (bao gồm thuế TNDN, thuế GTGT, thuế môn bài) nộp cho Ngân sách Nhà nước là 5,8 tỷ đồng.

Số thuế Công ty TNHH Grab nộp thấp hơn số thuế 40 tỷ đồng của ‘người anh em’ Uber được công bố hồi tháng 3 vừa qua. Sở dĩ như vậy vì khác với Uber, Công ty TNHH Grab đăng ký hoạt động theo hình thức doanh nghiệp TNHH, thuế GTGT tính theo hình thức khấu trừ, còn thuế TNDN tỷ lệ theo lợi nhuận. Còn nếu so sánh với nghĩa vụ thuế của các công ty taxi trong nước, số thuế 5,8 tỷ đồng của Grab chỉ bằng 1/30 số thuế mà Vinasun (một doanh nghiệp taxi chỉ hoạt động tại Tp.HCM) nộp mỗi năm.

Năm 2016, Công ty TNHH Grab không thực hiện khấu trừ thuế thu nhập cá nhân cho các cá nhân ký hợp đồng hợp tác kinh doanh cùng Grab. Do vậy, số thuế TNCN năm 2016 của Công ty TNHH Grab nộp bằng không. Điều này đẩy hơn 100.000 lái xe Grab đứng trước nguy cơ bị truy thu thuế TNCN của năm 2016.

Với hàng loạt chiến dịch khuyến mại, hỗ trợ khủng cho lái xe, hành khách, công ty TNHH Grab đã thua lỗ 443 tỷ đồng trong năm 2016. Điều đáng nói là công ty TNHH Grab có số vốn đăng ký 20 tỷ đồng, làm sao có thể chịu lỗ 443 tỷ đồng? Nguồn tài chính này đã đi vào Việt Nam bằng hình thức nào mà các cơ quan quản lý không được biết?

Công ty TNHH Grab Việt nam (tên giao dịch là Grabtaxi) được cấp phép vào 14/2/2014 với số vốn đăng ký 20 tỷ đồng. Ngày 7/1/2016, Grabtaxi được cấp phép thí điểm tại 5 thành phố  Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Khánh Hòa. Chỉ sau hơn 1 năm hoạt động, Grabtaxi đã nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường vận tải taxi tại hai thành phố Hà Nội và Tp.HCM. Cùng thời gian, hàng loạt công ty taxi trong nước tuyên bố tình trạng khó khăn, thua lỗ, mất việc làm. Gần đây, hơn 10 ngàn lái xe taxi tại Tp.HCM nộp đơn lên Công đoàn Tp.HCM xin đăng ký đình công.

Nguyên Hương

Xem thêm: