Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Nội vừa công bố danh sách 22 đơn vị có dự án với tổng diện tích gần 13 ha đã có quyết định thu hồi đất do vi phạm về đất đai.

Thông tin được đưa ra tại phiên giải trình mới đây về “tình hình quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai” khu vực TP. Hà Nội.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại phiên giải trình hôm 13/8. (Ảnh: hanoi.gov.vn)

Theo đó, từ tháng 10/2012 đến cuối tháng 3/2018, Hà Nội đã ban hành 38 quyết định thu hồi đất, bãi bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất đối với các chủ đầu tư có dự án vi phạm với tổng diện tích hơn 990 ha.

Tổ chức được giao quản lý đất thu hồi đang làm thủ tục nhận bàn giao và thực hiện công tác giải phóng mặt bằng với 22 đơn vị, gồm:

  • 27.000 m2 của Trường Cao đẳng nghề kỹ thuật thiết bị y tế tại phường Hoàng Liệt, Q. Hoàng Mai;
  • 16.000 m2 đất tại phường Thượng Cát, Q. Bắc Từ Liêm của Công ty CP Đầu tư Phát triển Contrexim;
  • 3.161 m2 đất tại phường Ngọc Hà, Q. Ba Đình của Công ty CP Kinh doanh xây dựng Nhà;
  • 9.771 m2 đất tại Ao Út Tu thuộc phường Vĩnh Phúc, Q. Ba Đình của Công ty CP Tập đoàn Ba Đình;
  • 32.491 m2 đất tại Phú Đa, Đức Thượng, Hoài Đức của Xí nghiệp thuốc thú y Trung ương;
  • 1.166 m2 đất của Công ty CP Đầu tư dự án phát triển đô thị – UDPI tại số 11 Láng Hạ, phường Thành Công, Q. Ba Đình;
  • 1.298 m2 đất của Công ty CP Xây dựng số 1 Hà Nội tại ngõ 84 chùa Láng, phường Láng Thượng, Q. Đống Đa;
  • 1.944 m2 đất tại phường Láng Hạ, Q. Đống Đa của Công ty Xây dựng và Kinh doanh phát triển nhà Đống Đa (nay là CTCP Phát triển nhà số 6 Hà Nội);
  • 5.048 m2 đất tại lô CN1, Khu đô thị mới Trung Yên, phường Trung Hòa và Yên Hòa, Q. Cầu Giấy của Công ty CP Hữu nghị Fortika….

>> Hà Nội: Công viên nghìn tỷ chậm tiến độ so với cam kết

Theo báo cáo của Hội đồng Nhân dân TP. Hà Nội, có tổng số 383 dự án chậm triển khai, có dấu hiệu vi phạm tại thành phố. Hà Nội đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với 256 nhà đầu tư và 243 tổ chức sử dụng đất, nộp ngân sách hơn 8.162 triệu đồng.

Nguyên nhân dẫn đến các dự án chậm triển khai, theo Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung, là do khó khăn trong giải phóng mặt bằng, quy hoạch, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính… Bên cạnh đó, một số trường hợp bị chậm tiến độ xuất phát từ phía các cơ quan quản lý Nhà nước đã chưa làm hết trách nhiệm trong việc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư.

“Trách nhiệm chính thuộc Sở TN&MT đối với nhóm dự án được giao đất, cho thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất chậm 12 tháng; thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư đối với nhóm dự án chậm 24 tháng theo tiến độ thực hiện phê duyệt; sở Quy hoạch và Kiến trúc đối với nhóm dự án chậm nguyên nhân điều chỉnh quy hoạch”, báo cáo nêu rõ.

Trong giai đoạn từ năm 2012 – 2017, UBND TP. Hà Nội đã quyết định giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất cho 1.914 dự án, với diện tích gần 4.100 ha, thu tiền sử dụng đất đạt hơn 105.600 tỷ đồng.

Minh Sơn

Xem thêm: