Với 424 phiếu thuận và 8 phiếu chống, Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật hủy bỏ quan hệ thương mại với Nga và Belarus vào ngày 17/3. Hành động này là để đáp trả lại việc Nga xâm lược vào Ukraine.

Lưỡng viện Hoa Kỳ đang thể hiện sự ủng hộ đối với dự luật hủy bỏ quan hệ thương mại bình thường với Nga và Belarus. (Ảnh minh họa: Tomasz Makowski / Shutterstock)

Mới đây, ngày 17/3, Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua một dự luật về việc hủy bỏ quy chế Quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) với Nga và Belarus. Tỷ lệ thông qua dự luật áp đảo khi có 424 phiếu thuận và chỉ có 8 phiếu chống.

Dự luật này được đưa ra bởi Chủ tịch Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện Richard E. Neal (đảng Dân chủ, bang Massachussets) và Thành viên cao cấp Kevin Brady (đảng Cộng hòa, bang Texas). Hiện dự luật đang được chuyển lên Thượng viện Hoa Kỳ, nơi được cho là cũng đang thể hiện sự ủng hộ.

Hạ viện Hoa Kỳ thông qua dự luật chỉ một ngày sau bài phát biểu trực tuyến của Tổng thống (TT) Ukraine Volodymyr Zelensky trước Quốc hội Hoa Kỳ. Tại buổi họp, ông Zelensky kêu gọi Hoa Kỳ cung cấp thêm các hỗ trợ cho Ukraine khi các lực lượng Nga tiếp tục tấn công đất nước của họ.

Ngoài ra, TT Zelensky một lần nữa yêu cầu Hoa Kỳ thực hiện một vùng cấm bay qua không phận Ukraine. Chính quyền Biden đã từ chối việc này do lo ngại rằng nó có thể khiến Hoa Kỳ can dự trực tiếp vào cuộc chiến với Nga. Đối với vấn đề này, TT Putin đã cảnh báo bất kỳ quốc gia nào tuyên bố vùng cấm bay trên bầu trời Ukraine sẽ là một bên tham chiến vào “cuộc xung đột vũ trang”.

Ông Neal và ông Brady cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm: “Những phát biểu mạnh mẽ của Tổng thống Zelensky trước Quốc hội hôm qua (ngày 17/3) củng cố quyết tâm của chúng tôi để cô lập hơn nữa và làm suy yếu chính quyền Putin. Luật này được xây dựng dựa trên lệnh cấm nhập khẩu năng lượng vào tuần trước để gây ra tổn thất kinh tế lớn hơn cho chính quyền Nga và những người ủng hộ hành động xâm lược này”.

Nếu dự luật này được trở thành luật chính thức, nó sẽ cho phép chính quyền TT Biden áp đặt các mức thuế quan cao hơn đối với hàng hóa từ Nga và Belarus đến thời hạn ngày 1/1/2024.

Cơ quan lập pháp cũng sẽ yêu cầu Đại diện Thương mại Hoa Kỳ “sử dụng tiếng nói và tầm ảnh hưởng của Hoa Kỳ để thúc đẩy việc đình chỉ Nga tham gia vào Tổ chức thương mại thế giới (WTO); tạm dừng việc xin gia nhập tổ chức WTO của Belarus và các công việc liên quan đến gia nhập của quốc gia này”.

Dự luật này trao cho TT Biden quyền khôi phục trở lại quy chế Quan hệ thương mại bình thường với cả Nga và Belarus nếu hai quốc gia này ngừng những hành động gây chiến ở Ukraine và đáp ứng một số yêu cầu khác.

Trước đó, ngày 11/3, TT Biden tuyên bố sẽ ký một dự luật lưỡng đảng nhằm chấm dứt quy chế Quan hệ thương mại bình thường với Nga. Ông Biden lưu ý rằng động thái này được thực hiện với sự phối hợp của Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Anh và Liên minh châu Âu (EU).

Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu chống lại dự luật trên bao gồm: Andy Biggs, Dan Bishop, Lauren Boebert, Matt Gaetz, Marjorie Taylor Greene, Glenn Grothman, Thomas Massie và Chip Roy.

Tại Hạ viện hôm thứ Năm, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã gọi dự luật này là “một hành động mạnh mẽ để cô lập Nga hơn nữa và làm suy yếu nền kinh tế của nước này”.

Bà Pelosi nói: “Quốc hội hôm nay sẽ tiến thêm một bước nữa trong việc gắn kết với các đồng minh của chúng tôi, cùng với chính quyền của TT Biden thắt chặt vòng vây đối với nền kinh tế Nga”.

Tuy vậy, nhà lập pháp Đảng Cộng hòa Andy Biggs cho biết ông đã bỏ phiếu chống lại dự luật này vì nó khiến chính quyền TT Biden được tăng thêm quyền lực và cho phép ông Biden “định nghĩa” thế nào là những việc lạm dụng nhân quyền.

“Dự luật này thực sự cho phép TT của Hoa Kỳ chạm đến hầu hết mọi người trên thế giới. Nếu họ có thị thực, ông Biden có thể tước bỏ thị thực của họ”, ông Biggs nói trong một video giải thích về lá phiếu chống lại dự luật của ông.

“TT Biden có thể đóng băng tài sản của những người khác bất kể họ có liên quan gì đến Nga hay không. Ngoài ra, ông Biden có thể định nghĩa thế nào là những việc lạm dụng nhân quyền… Nó có thể được sử dụng ngay cả đối với những người ủng hộ quyền được sống (phản đối phá thai) ở những nơi khác trên thế giới, nếu như ông Biden cho rằng ủng hộ phá thai là một quyền của con người”, ông Biggs nói thêm.