Các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long “điêu đứng” khi phía hải quan Bằng Tường (Trung Quốc) thông báo tạm dừng thông quan mặt hàng này đến hết ngày 26/01/2022.

Ảnh minh họa: Thanh long Bình Thuận (Nguồn: tapchicongthuong.vn)

Theo thông tin từ các doanh nghiệp xuất khẩu, hải quan Bằng Tường (Trung Quốc) thông báo tạm dừng giải quyết thủ tục nhập khẩu thanh long từ Việt Nam, bắt đầu từ 0h ngày 29/12/2021 đến 24h ngày 26/1/2022, báo Việt Nam Net đưa tin.

Chiều ngày 28/12, Hải quan Lạng Sơn đã nắm được thông tin này thông qua các doanh nghiệp, tuy nhiên các cơ quan cửa khẩu của Lạng Sơn chưa nhận được thông báo của hải quan phía Trung Quốc về việc tạm dừng thông quan đối với mặt hàng thanh long.

Theo thống kê của Sở Công Thương Bình Thuận, ước tính hiện còn khoảng 400 container thanh long nằm tại các cửa khẩu phía Bắc vẫn đang phải chờ thông quan. Thông tin tạm dừng nhập khẩu thanh long được xem là “cú sốc” đối với các doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng này trong bối cảnh doanh nghiệp đã chịu đựng “nằm chờ” trong gần 1 tháng ở cửa khẩu.

Cũng theo thông tin từ doanh nghiệp đang xuất hàng qua cửa khẩu Trà Lĩnh, ngày 28/12, cửa khẩu Trà Lĩnh (Cao Bằng) đã tạm dừng thông quan, nguyên nhân được cho là có lỗi hệ thống từ phía Trung Quốc. Thông tin này chưa được hải quan tỉnh Cao Bằng xác nhận.

Vài ngày qua, khu vực thị trấn Trà Lĩnh, huyện Trùng Khánh tỉnh Cao Bằng đã ghi nhận hơn 70 ca nhiễm COVID-19 mới. Chính quyền địa phương đã tiếp tục tăng cường công tác phòng chống dịch trên địa bàn, báo Sức Khỏe và Đời Sống đưa tin.

Tại Hội nghị hợp tác giữa Hải quan Việt Nam và Hải quan Trung Quốc theo hình thức trực tuyến sáng 28/12, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn Vũ Tuấn Bình phát biểu: “Đề nghị Hải quan Nam Ninh tạo thuận lợi ưu tiên thủ tục hải quan đối với hàng nông sản, thủy sản (xuất khẩu của Việt Nam) để rút ngắn thời gian thông quan, đặc biệt là những lô hàng đã được kiểm nghiệm, kiểm dịch của Trung Quốc (CCIC)”.

Mặt khác, thời gian Tết Nguyên đán 2022 đang đến rất gần, doanh nghiệp và người lao động Trung Quốc có tâm lý sẽ nghỉ Tết sớm hơn mọi năm do Phía Trung Quốc có yêu cầu đối với người làm việc tại các cửa khẩu, cảng biển của Trung Quốc có “tiếp xúc” với hàng hóa được xác định là đối tượng rủi ro cao. Đối tượng này phải cách ly bắt buộc 21 ngày trước khi rời khỏi khu vực cửa khẩu biên giới hoặc cảng biển về quê đón Tết. Điều này khiến nguy cơ ùn tắc các cửa khẩu phía Bắc thêm trầm trọng vì thiếu nhân lực.

Quang Minh (t/h)

Xem thêm: