Đã đến hạn thanh toán 180 ngày kể từ khi Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP.HCM và hai doanh nghiệp trúng thầu đất Thủ Thiêm ký hợp đồng mua bán tài sản đấu giá, nếu tiếp tục không nộp tiền vào hạn chót ngày 6/7, hai doanh nghiệp sẽ bị mất tiền đặt cọc.

Nhiều khả năng cả 4 doanh nghiệp trúng thầu 4 lô đất đều sẽ không thực hiện hợp đồng và cùng chịu mất tiền đặt cọc. (Ảnh chụp màn hình video: vnews.gov.vn)

Lãnh đạo Chi cục Thuế TP Thủ Đức cho hay đến cuối ngày 5/7, hai doanh nghiệp là Công ty Dream Republic và Công ty Sheen Mega vẫn chưa nộp tiền trúng thầu 2 lô đất Thủ Thiêm trị giá hơn 7.820 tỷ đồng, báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Như vậy, trong bốn doanh nghiệp trúng thầu 4 đất Thủ Thiêm thì hai doanh nghiệp đã xin bỏ cọc, còn lại hai doanh nghiệp trên có khả năng mất cọc nếu không nộp đủ hơn 8.000 tỷ đồng gồm cả tiền trúng thầu đất và tiền chậm nộp vào hôm nay (ngày 6/7).

Được biết, cơ quan thuế cũng đã ban hành quyết định cưỡng chế thuế hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm với số tiền phải nộp đợt 1, nhưng Chi cục Thuế TP Thủ Đức vẫn chưa cưỡng chế được do tài khoản của hai doanh nghiệp này không có tiền.

Trước đó, Công ty Dream Republic trúng thầu lô đất số 3-5, diện tích 6.446 m2 với số tiền là 3.820 tỷ đồng (giá trúng thầu cao gấp 6,6 lần giá khởi điểm là 578 tỷ đồng) và 500 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ (thực hiện chức năng thương mại dịch vụ).

Công ty Sheen Mega trúng đấu giá lô đất số 3-8 có diện tích hơn 8.500 m2 với giá 4.000 tỷ đồng (giá trúng thầu cao gần 4 lần giá khởi điểm 1.018 tỷ đồng) và được miễn nộp lệ phí trước bạ (diện tích đất ở).

Đến nay khoản phải nộp của đợt thanh toán đợt 1 và đợt 2 của hai doanh nghiệp này đều đã quá hạn và thời hạn 180 ngày phải thanh toán cũng sắp hết.

Vào tháng 4, hai doanh nghiệp này có văn bản xin kéo dài thời gian nộp tiền trúng đấu giá đất và các khoản phí liên quan, bao gồm tiền phạt chậm nộp đến tháng 9/2022 nhưng không được cơ quan nhà nước chấp nhận.

Sau đó, Công ty Dream Republic và Công ty Sheen Mega có văn bản cam kết sẽ thanh toán một khoản tiền 100 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước trước ngày 30/4 để thể hiện thiện chí tiếp tục thực hiện dự án. Tuy vậy, sau đó hai doanh nghiệp này vẫn không nộp tiền theo cam kết.

Hiện cơ quan thuế vẫn đang tính tiền chậm nộp theo quy định 0,03%/ngày. Việc tính chậm nộp cho đợt đầu tiên đã áp dụng từ ngày 6/2 và từ ngày 7/4, doanh nghiệp bị tính thêm tiền chậm nộp đợt 2. Hiện số tiền chậm nộp hai doanh nghiệp này phải trả hơn 2,3 tỷ đồng/ngày. Tính đến nay, số tiền chậm nộp của mỗi doanh nghiệp đã lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Vào tháng 1 và tháng 2/2022, hai doanh nghiệp trúng thầu hai lô đất Thủ Thiêm là Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt (thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh) và Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh thương mại Bình Minh đã chủ động bỏ cọc vì nhiều nguyên nhân. Số tiền cọc lần lượt bị mất là hơn 588 tỷ đồng (Công ty Ngôi Sao Việt) và 145 tỷ đồng (Công ty Bình Minh).

Đức Minh