Các quan chức ngành công nghiệp Trung Quốc cho biết nước này đang vật lộn để duy trì các hoạt động thương mại trở lại bình thường sau khi dịch corona làm tê liệt các tuyến vận chuyển container và chuỗi cung ứng, khiến hàng hóa bị mắc kẹt và chi phí gia tăng, theo Reuters.

Bến cảng container (Ảnh: Shutterstock)

Dịch bệnh đã làm rối loạn chuỗi cung ứng toàn cầu và gây ra sự gián đoạn lớn đối với hoạt động của các nhà máy và doanh nghiệp ở Trung Quốc, khiến nhà cầm quyền nước này phải đưa ra các biện pháp chính sách ổn định nhằm giảm bớt thiệt hại của các đòn giáng do khủng hoảng dịch bệnh vào tăng trưởng.

Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực Container, vận chuyển mọi thứ từ thực phẩm tươi sống cho tới điện thoại, quần áo cũng như các thiết bị công nghiệp khác.

Trong bối cảnh ảm đạm của ngành vận chuyển hàng hải vốn đã bị ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại và suy thoái kinh tế, hãng container lớn nhất thế giới Maersk đã cảnh báo hôm 20/2 rằng sự bùng phát của virus corona sẽ ảnh hưởng đến thu nhập năm nay.

“Chúng tôi đang phải chịu đựng áp lực rất lớn tại các bến cảng (ở Trung Quốc) vì không có đủ công nhân tại các cảng để di chuyển container, không đủ tài xế xe tải để vận chuyển hàng hóa và không ai nhận chúng tại các nhà máy hay nhà kho,” Giám đốc điều hành của Maersk Soren Skou nói, theo Reuters.

“Chúng tôi có rất nhiều tàu đang nằm không ở châu Á, bởi chúng tôi đã buộc phải hủy nhiều chuyến hàng ra khỏi Trung Quốc trong hai tuần qua.”

Cuộc khủng hoảng của ngành du lịch: Nguy cơ thiệt hại 5,9 – 7 tỷ USD

Hãng vận tải container số 2 thế giới – MSC cho biết việc xả các container lạnh cũng bị ảnh hưởng do vấn đề về nguồn điện; đồng thời nói thêm rằng khi năng lực sản xuất ở Trung Quốc trở lại bình thường, nhu cầu vận chuyển bằng container được kỳ vọng sẽ tăng cao.

Alphaliner, một tổ chức chuyên cung cấp thông tin về vận tải đường biển, ước tính rằng 46% số chuyến tàu theo lịch trình khởi hành trên tuyến đường từ Châu Á tới Bắc Âu đã bị huỷ bỏ trong 4 tuần gần đây qua.

Giám đốc điều hành của cơ quan thương mại Hiệp hội cảng Anh, Richard Ballantyne cho biết, “Chúng ta đang bắt đầu thấy những tác động đến dòng chảy thương mại.”

“Điều này có nghĩa là chi phí vận chuyển sẽ cao hơn. Xa hơn nữa là các vấn đề trong chuỗi cung ứng như chi phí tăng và sự thiếu hụt của một số mặt hàng nhất định.”

Anesco, hiệp hội những người quản lý việc khuân vác tại bến cảng ở Tây Ban Nha, cho biết họ ước tính rằng khối lượng container có thể giảm tới 30% trong những tháng tới do tác động của virus, dẫn đến thiệt hại kinh tế đối với các cảng của Tây Ban Nha.

Từ đại dịch COVID-19: Tổn thất vì “toàn cầu hóa” hay vì phụ thuộc Trung Quốc?

Rotterdam, một trong những cảng nhộn nhịp nhất của Châu Âu, đã dự kiến ​​sự sụt giảm khối lượng hàng hoá vận tải vào khoảng 14,8 triệu TEU (đơn vị tương đương 20 feet) trong năm 2020 so với năm 2019.

Tuy vậy, một người phát ngôn của cảng này cho biết họ kỳ vọng tác động tiêu cực sẽ chỉ ảnh hưởng vào khoảng 1% tới việc thông lượng container năm 2020. 

“Thường sau một khoảng thời gian đình trệ sẽ có sự gia tăng đột biến trong sản xuất cũng như vận chuyển hàng hóa để bù đắp cho thời gian trước đó,” người này giải thích.

Thanh Vân (theo Reuters)

Xem thêm: