Có hàng trăm cá nhân, tổ chức và địa chỉ liên quan đến Việt Nam được tìm thấy trong Hồ sơ Paradise vừa được công bố cách đây không lâu.

Hồ sơ Paradise (Ảnh: ICIJ)

Theo công bố của Hiệp hội Các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ), tính tới ngày 21/11, Việt Nam có 92 thực thể nước ngoài, 22 cá nhân và 171 địa chỉ được nhắc đến trong các hồ sơ. Một số cá nhân, tổ chức trong hồ sơ có liên quan tới một số tên riêng nổi tiếng như: Phu Quoc, Hoi An, Furama, Ha Noi v.v.

Cũng theo ICIJ, trong số hàng chục công ty có trụ sở ở các thiên đường thuế liên quan đến Việt Nam thì có 14 công ty đặt tại quần đảo Virgin thuộc Anh, 11 công ty đặt tại quần đảo Cayman, số còn lại đặt tại Panama, Bahamas và quần đảo Cook.

Virgin, Bahamas và Panama đều là những nơi được mệnh danh là “thiên đường thuế” bởi mức thuế rất ưu đãi, đồng thời việc thành lập doanh nghiệp tại đây tương đối dễ dàng.

Hiện tượng các đại gia và người nổi tiếng lộ khối lượng tiền lớn nước ngoài đã được phơi bày trong các hồ sơ trước, trong đó có Hồ sơ Panama. Đây không phải là lần đầu tiên các đại gia Việt lộ khối tiền triệu đô, các giao dịch mua bán tài sản lớn ở nước ngoài.

(Ảnh chụp màn hình trang web của ICIJ với kết quả tìm kiếm cho Việt Nam)

Trước đó, Hồ sơ Panama công bố hôm 10/5/2016 cũng đã công bố Việt Nam có 189 cá nhân, 19 công ty offshore và 23 công ty trung gian trong danh sách này.

Mặc dù Hồ sơ Panama hay Hồ sơ Paradise chỉ cảnh báo nguy cơ lách thuế, trốn thuế của các tổ chức, cá nhân liên quan ở Việt Nam thông qua các giao dịch xuyên quốc gia, chứ không đưa ra bằng chứng cụ thể, nhưng đó là một hồi chuông cảnh báo về khả năng thất thu thuế và vai trò của quản lý thuế ở Việt Nam.

Tính đến nay, Hồ sơ Paradise đã tiết lộ các hoạt động trốn thuế ở nước ngoài của hơn 120 chính trị gia, tài phiệt thế giới. Tỷ phú người Nga Yuri Milner, nhà đầu tư lớn của Twitter và Facebook, cũng bị nêu tên trong danh sách này. Ngoài ra, Hồ sơ Paradise cũng “điểm danh” một số công ty đa quốc gia như Apple, Nike và Uber về các hoạt động trốn thuế.

Theo ICIJ, 95 đối tác truyền thông đã tham gia vào việc công khai hơn 13.4 triệu tài liệu trong Hồ sơ Paradise. Thông tin chi tiết có thể tìm thấy tại địa chỉ Offshoreleaks.

Tuấn Minh (T/h)

Xem thêm: