Tham gia mạng lưới vận tải Grab, Uber, nhưng đa phần lái xe không biết rằng mình có nghĩa vụ đóng thuế.

hang tram ngan lai xe grab uber co the bi truy thu thue
Hàng trăm ngàn lái xe Grab, Uber có nguy cơ bị truy thu thuế. (Ảnh: Shutterstock)

Theo thông tin của Tổng cục Thuế, Uber đã chuyển 30 tỷ tiền thuế cho hai năm hoạt động 2014-2015. Trong khi các cơ quan thuế khá vui mừng với thông tin này, do đây là một trong những trường hợp hiếm hoi cơ quan nhà nước Việt Nam thu được tiền thuế từ các ứng dụng trên mạng. Tuy nhiên, theo đánh giá của Hiệp hội Vận tải Ô tô Việt Nam, số tiền này quá nhỏ bé so với doanh thu khổng lồ mà Uber kiếm được từ thị trường Việt Nam.

Hiện nay, Uber có khoảng 20 ngàn xe tham gia, gấp 3 lần số xe của Vinasun – một doanh nghiệp taxi lâu năm với 6.000 xe, chỉ hoạt động ở TP.HCM. Mỗi năm, Vinasun nộp ngân sách hơn 200 tỷ đồng còn Uber chỉ nộp con số khiêm tốn hơn 15 tỷ đồng.

Khoảng chênh lệch thuế được cho là từ 4 nguyên nhân:

Thứ nhất, mức thuế áp cho Uber tính trên tổng doanh thu là 3% VAT và 2% thuế thu nhập, trong khi taxi truyền thống bị áp mức thuế 10% VAT và 20% thuế thu nhập doanh nghiệp.

Thứ hai, Uber chỉ đóng thuế trên phần doanh thu được hưởng, tức 20% doanh thu khách hàng. Phần thuế của 80% doanh thu thuộc vệ trách nhiệm lái xe. Mà lái xe lại là các cá thể, từ trước tới nay không thực hiện nghĩa vụ đóng thuế.

Thứ ba, phần doanh thu của Uber chỉ là số tiền thu được sau khi trừ các chi phí hỗ trợ lái xe. Các chương trình khuyến mại cho khách hàng, hỗ trợ của lái xe cũng được khấu trừ, do vậy doanh thu tính thuế được giảm trừ đáng kể.

Thứ tư, tiền thuế do Uber, Grab tự khai, cơ quan thuế Việt Nam không kiểm soát số lượng, doanh thu thực tế. Trong cuộc họp với Hiệp hội Vận tải Ô tô Việt Nam, đại diện Bộ Tài chính cũng rất ngỡ ngàng về con số xe tham gia mạng lưới Uber, Grab lớn đến vậy.

Hiện nay, Bộ Tài chính đang tập hợp các kiến nghị, đề xuất của Hiệp hội Vận tải Ô tô Việt Nam và các thành viên để nghiên cứu chính sách phù hợp cho loại hình vận tải này. Theo đó, phương án thu thuế của các cá thể tham gia mạng lưới Uber, Grab được tính giao cho Uber, Grab thu hộ. Điều này có thể dẫn đến hàng ngàn lái xe Grab, Uber có nguy cơ bị truy thu thuế, cước phí Grab, Uber tại Việt Nam có thể không còn rẻ nữa.

Nguyên Hương

Xem thêm: