Đối với hành khách bị thất lạc (mất) hành lý, Bộ Giao thông Vận tải của Mỹ quy định mức bồi thường thiệt hại lên tới 3.800 USD cho chặng bay nội địa và tối đa 1.700 USD cho tuyến bay quốc tế. Tuy vậy, các hãng hàng không có thể trả cao hơn mức này tùy trường hợp. Còn mới đây, một hành khách phản ánh đi từ Thái Lan về Việt Nam ở sân bay Nội Bài đã bị mất một vali, sau 2 tuần đại diện hãng đề xuất bồi thường cho vị khách này 5 USD/kg, tương đương 120.000 đồng/kg (2,4 triệu đồng cho 20kg vali).

Anh N.N.K cho rằng mức bồi thường chưa tương xứng và hãng Vietravel Airlines cần cho biết lý do vì sao vali của anh bị mất. (Ảnh minh họa: baochinhphu.vn)

Theo tờ Washington Post, mức bồi thường mà Bộ Giao thông Vận tải Mỹ quy định đối với việc hành khách bị mất hành lý khi bay nội địa là 3.800 USD (tương đương hơn 91 triệu đồng). Còn với các chặng bay quốc tế mức bồi thường tối đa là 1.700 USD (khoảng 40,8 triệu đồng). Tuy vậy, các hãng bay có thể phải bồi thường nhiều hơn tùy trường hợp mà hãng bay xét thấy cần thiết với khiếu nại của hành khách.

Theo quy định, khi hành lý của khách bị thất lạc, hãng hàng không có trách nhiệm tìm và giao lại cho khách hàng. Trong quá trình đó, hãng bay có những hỗ trợ cần thiết đối với việc trang trải chi phí do bị chậm giao hành lý gây ra cho hành khách.

Nhờ hệ thống theo dõi của các hãng hàng không, họ sẽ biết hành lý của bạn đang ở đâu và khi nào hành lý sẽ đến.

Jen Moyse, Phó chủ tịch phụ trách sản phẩm của ứng dụng du lịch TripIt cho biết du khách nên xem lại các chính sách của hãng hàng không về việc hoàn trả phí hành lý.

Với hầu hết các hãng hàng không, hành khách đủ điều kiện để được bồi thường sau khi hành lý của họ bị mất trong hơn 24 giờ. Đó có thể là để trang trải chi phí mua quần áo hoặc đồ vệ sinh cá nhân cho chuyến đi của bạn, hoặc để bù đắp cho đồ đạc bị mất hoặc hư hỏng vĩnh viễn của bạn.

Đồng thời, hầu hết các hãng hàng không sẽ hoàn trả phí hành lý ký gửi của bạn nếu hành lý của bạn không được trả lại trong một khung thời gian nhất định.

Ngoài các hãng hàng không, bạn có thể nhận được sự trợ giúp từ công ty thẻ tín dụng của mình. Nếu bạn mua chuyến bay của mình bằng thẻ tín dụng, Lindsey Renken, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của ứng dụng du lịch Airheart, nói rằng hãy kiểm tra bằng thẻ để xem liệu họ có chính sách hành lý bị thất lạc hay không. Một số thẻ — chẳng hạn như thẻ có đặc quyền du lịch — có thể đi kèm với lợi ích đó.

Một hợp đồng bảo hiểm du lịch tiêu chuẩn nên bao gồm các vấn đề cơ bản như trộm cắp và chậm trễ mất hành lý. Hành khách có thể so sánh các chính sách để xem chính sách nào cung cấp ngưỡng cao hơn hoặc thấp hơn cho hành lý thất lạc.

Trên thực tế, John Rose, Giám đốc quản lý rủi ro của công ty quản lý du lịch ALTOUR, cho biết một trong những dịch vụ hỗ trợ được sử dụng nhiều nhất trong hợp đồng bảo hiểm du lịch là giúp hành lý bị thất lạc.

Rose nói rằng du khách nên tìm đến bảo hiểm du lịch của bên thứ 3 cho nhu cầu bảo vệ hành lý của họ. Các công ty bảo hiểm lớn có các trung tâm hỗ trợ dành riêng để giúp đỡ các chủ hợp đồng. Hành khách sẽ không phải đối mặt với thời gian chờ đợi lâu để được trợ giúp qua điện thoại như khi bạn gọi cho hãng hàng không vào những ngày này.

Gần đây, một vị hành khách tên N.N.K phản ánh việc mất hành lý là một vali khi đi từ sân bay Suvarnabhumi (Bangkok, Thái Lan) đến sân bay Nội Bài (Hà Nội) vào hôm 17/2 của hãng Vietravel Airlines khai thác.

Ngay lập tức, anh N.N.K đã đến bộ phận Lost & Found (quầy thất lạc hành lý) trình báo và đề nghị bộ phận này tìm lại hành lý nghi ngờ bị mất.

Tuy vậy, đến ngày 28/2, vị hành khách mới nhận được phản hồi từ đại diện hãng Vietravel Airlines và biết rằng hành lý “có thể đã bị mất” và được thông báo chính sách đền bù của hãng là 5 USD/kg. Với cân nặng 20kg hành lý thì anh N.N.K được bồi thường 100 USD, tương đương gần 2,4 triệu đồng.

Anh N.N.K cho rằng số tiền này không thỏa đáng khi số tiền để mua vali đã hơn con số trên (chưa kể đồ đạc bên trong). Bên cạnh đó, anh mong muốn hãng giải thích rõ lý do bị mất vali ở khâu nào và vì sao bị mất.

Liên quan đến vấn đề này, hôm 1/3, Vietravel Airlines cho biết đại diện hãng bay và các bộ phận liên quan đã tiến hành kiểm tra và rà soát lại toàn bộ quá trình vận chuyển hành lý ký gửi từ sân bay Suvarnabhumi – sân bay Nội Bài, các thông tin về tình trạng tìm kiếm hành lý thất lạc được nhân viên phụ trách Lost & Found cập nhật trực tiếp cho hành khách qua điện thoại theo đúng quy trình từ ngày 17/2/2023, Dân Trí đưa tin.

Theo Vietravel Airlines, hãng đã trao đổi với hành khách tại thời điểm xảy ra vụ việc, nhân viên đại diện hãng đã ghi nhận và đề xuất về mức bồi thường thiện chí ngay lập tức là 5 USD/kg, tương ứng 120.000 VND/kg.

Bên cạnh đó, theo điều lệ vận chuyển và chính sách dịch vụ của hãng, Vietravel Airlines có trách nhiệm với hành lý của hành khách thất lạc do hãng phục vụ, trong trường hợp sau 21 ngày tính từ ngày thực hiện chuyến bay, mức bồi thường thiệt hại là 20 USD/kg, tương ứng 476.000 VND/kg.

Vietravel Airlines đã cáo lỗi với hành khách về sự cố thất lạc hành lý, đồng thời làm việc với các đơn vị liên quan đề tìm kiếm nhằm nhanh chóng trao trả lại nếu tìm thấy.

Được biết, vào tháng 8/2022, Tổng công ty Cảng hàng không ACV đã thống nhất với các hãng hàng không Việt Nam về việc bỏ thủ tục kiểm tra thẻ hành lý khi ra khỏi nhà ga nội địa. Kể từ đó đến nay cũng xuất hiện không ít vụ việc khách phàn nàn về việc mất, thất lạc hành lý tại sân bay.

Tuấn Minh (t/h)