Hiệp hội Taxi Hà Nội cho rằng dự thảo Nghị định 86 lần thứ 10 gây hoang mang, lo lắng cho dư luận xã hội. Đơn vị này đề nghị được đối thoại với Thủ tướng về những vấn đề bất cập liên quan đến dự thảo trên.

hiep hoi taxi
Hiệp hội Taxi TP.HCM ‘kêu cứu’ Bộ GTVT. (Ảnh: J. Nguyễn)

Sau khi Bộ Giao thông Vận tải trình Thủ tướng dự thảo lần thứ 10 nghị định mới thay thế Nghị định 86 quy định kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô, theo đó có nội dung yêu cầu bỏ quy định gắn hộp đèn đối với xe hợp đồng điện tử dưới 9 chỗ, dùng công nghệ để quản lý, Hiệp hội Taxi Hà Nội đã tiếp tục có văn bản đề nghị được đối thoại với Thủ tướng. 

Trước đó, ngày 2/8/2019, ông Nguyễn Công Hùng, Chủ tịch Hiệp hội taxi Hà Nội đã có công văn số 24/HATAS-CV gửi Thủ tướng Chính phủ mong được đối thoại về vấn đề “nghiên cứu, tiếp thu ý kiến Thành viên Chính phủ theo hướng bỏ quy định bắt buộc gắn cố định hộp đèn trên nóc xe đối với xe ô tô chở khách dưới 9 chỗ ngồi (bao gồm xe hợp đồng, xe du lịch)”.

Sau đó, Hiệp hội taxi Đà Nẵng, Hiệp hội taxi TP. Hồ Chí Minh cũng có Công văn tương tự gửi Thủ tướng Chính phủ.

Đến ngày 13/8/2019, Hiệp hội taxi Hà Nội đã có Công văn số 27/HATAS-CV ngày 13/8/2019 để tiếp tục đề nghị được đối thoại với Thủ tướng về sự bất cập của bản Dự thảo Nghị định mới nhất này.

Chủ tịch Hiệp hội Taxi Hà Nội cho rằng bản dự thảo Nghị định lần thứ 10 có nhiều nội dung trái ngược với bản dự thảo lần thứ 9 (ngày 17/7). 

Những nội dung này có nhiều điểm bất hợp lý, đi ngược lại với quá trình hơn 3 năm Bộ Giao thông Vận tải cùng các bộ, ban, ngành, chuyên gia, hiệp hội… nghiên cứu xây dựng dự thảo. Nội dung dự thảo đã khiến cộng đồng các doanh nghiệp taxi hoang mang, lo lắng, trong đó cộng đồng tài xế taxi là thành viên của Hiệp hội Taxi Hà Nội tỏ ra bức xúc khi nắm bắt được sự thay đổi của bản dự thảo nghị định lần thứ 10. Có nhiều người phản ánh gay gắt lên doanh nghiệp, hiệp hội, thậm chí có ý định đình công, ngừng làm việc.

Do đó, Hiệp hội Taxi Hà Nội đề nghị Thủ tướng tổ chức một cuộc đối thoại với hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp taxi cả nước về những vấn đề bất cập trong bản dự thảo Nghị định lần thứ 10 thay thế Nghị định 86, đặc biệt là quy định liên quan đến việc gắn hộp đèn cho các xe hợp đồng điện tử dưới 9 chỗ.

Hiệp hội cho rằng đối thoại là để “lắng nghe, nghiên cứu và tiếp thu ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp taxi (đối tượng chịu sự điều chỉnh và tác động trực tiếp của Dự thảo Nghị định)”.

Trong bản dự thảo mới nhất ngày 14/8 trình lên Thủ tướng, Bộ GTVT đã chính thức bỏ quy định ôtô có sức chứa dưới 9 chỗ sử dụng hợp đồng điện tử phải có hộp đèn với chữ “XE HỢP ĐỒNG” gắn cố định trên nóc xe, kích thước hộp đèn tối thiểu 12 x 30 cm.

Thay vào đó, xe hợp đồng như Grab phải niêm yết (dán cố định) cụm từ “XE HỢP ĐỒNG” trên kính phía trước và kính phía sau xe. Kích thước tối thiểu của cụm từ “XE HỢP ĐỒNG” là 6 x 20 cm và phải được làm bằng vật liệu phản quang.

Bộ GTVT cho rằng việc sửa đổi này nhằm đảm bảo nhận diện đối với phương tiện xe kinh doanh vận tải loại hình sử dụng hợp đồng điện tử.

Thanh Thuỷ

Xem thêm: