Sáng ngày 24/9 phiên tòa xét xử vụ Vinasun kiện Grab tiếp tục không thể được thực hiện, lý do phía Grab xin vắng mặt và xin hoãn phiên tòa để có thêm thời gian nghiên cứu báo cáo giám định.

Các tài xế Vinasun tập trung trước phiên tòa ngày 24/9. (Ảnh: Gia Bảo)

HĐXX đã chấp nhận yêu cầu xin hoãn phiên tòa ngày 24/9 xét xử về việc Vinasun kiện và yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng đối với Grab.

Theo đó, phiên tòa sẽ được mở lại vào ngày 17/10 tới.

Lý do xin hoãn phiên xét xử được phía Grab đưa ra là do báo cáo giám định chưa khách quan và cần thêm thời gian để nghiên cứu.

Cụ thể, Grab cho rằng Công ty Cửu Long – bên giám định thiệt hại – không có kiến thức và kinh nghiệm cần thiết, không hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực phù hợp với nội dung được trưng cầu giám định.

Theo Grab, việc tòa chỉ định Công ty Cửu Long làm giám định nhưng chi phí giám định do Vinasun chi trả là không khách quan, ảnh hưởng đến kết quả giám định thiệt hại.

Bên cạnh đó, Grab cho biết chỉ mới tiếp nhận được báo cáo giám định vào ngày 11/9, số lượng tài liệu đi kèm với báo cáo lên đến gần 5.000 trang nên Grab mong muốn cần thêm thời gian tối thiểu một tháng để nghiên cứu tài liệu và thuê các chuyên gia có chuyên môn để hỗ trợ Grab trong việc đánh giá Báo cáo giám định của Công ty Cửu Long.

Trước đề nghị xin hoãn phiên tòa của Grab, đại diện Vinasun mong muốn HĐXX thực hiện các bước phù hợp theo quy định pháp luật.

Như vậy, đây là lần hoãn thứ 3 của phiên xét xử vụ Vinasun kiện Grab. Ở hai lần trước đó, HĐXX cũng đã quyết định hoãn và tạm đình chỉ vụ án do cần phải đợi kết quả thu thập chứng cứ, tài liệu từ Sở Giao thông Vận tải, Sở Kế hoạch Đầu tư TP.HCM và Bộ GTVT.

Đến tham dự phiên tòa sáng nay có lượng đông đảo các tài xế taxi của hãng Vinasun đã tập trung trước trụ sở TAND TP.HCM – nơi diễn ra phiên tòa – để giăng biểu ngữ yêu cầu “Grab phải được quản lý như taxi”.

Trong văn bản trình bày ý kiến gửi đến HĐXX, Phó TGĐ Vinasun ông Trương Đình Quý đã đưa ra các luận cứ và cơ sở pháp lý của vụ kiện “Đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng” đối với Grab.

Trong đó, đại diện Vinasun cho rằng GrabTaxi đã hoạt động như một đơn vị kinh doanh vận tải taxi thông thường, chứ không thực hiện theo quy định trong Đề án 24 của Bộ GTVT. Cụ thể, Grab có chiến lược tuyển mộ tài xế, khuyến khích cá nhân đầu tư xe, trực tiếp xuất hóa đơn cho khách hàng…

Bên cạnh đó, Vinasun cáo buộc Grab đã bỏ qua đơn vị vận tải để hợp tác trực tiếp với các tài xế và có các sai phạm về nghĩa vụ nộp thuế.

Tuệ San

Xem thêm: