Trong chuyến tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN-Mỹ, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đã có buổi chứng kiến Cơ quan Phát triển Tài chính quốc tế Mỹ (DFC) trao chứng nhận đồng ý cho Đại học Fulbright vay xây dựng cơ sở mới ở TP.HCM trị giá 37 triệu USD.

Trang web của DFC đưa tin về khoản vay trị giá 37 triệu USD cho Đại học Fulbright Việt Nam. (Ảnh chụp màn hình/dfc.gov)

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị trên cơ sở hợp tác đạt được thời gian qua, DFC tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trên các lĩnh vực như chuyển đổi kinh tế, năng lượng tái tạo, biến đổi khí hậu và chuyển đổi số.

Bên cạnh đó, ông Chính đề nghị DFC cung cấp các khoản vay với lãi suất hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đồng thời, hai bên nghiên cứu các cơ chế hợp tác mới với các nước trong khu vực, trong đó có ưu đãi về tài chính trong phát triển hạ tầng.

Cũng trong lần gặp mặt này, DFC đã cung cấp một khoản vay hỗ trợ trị giá 37 triệu USD cho Đại học Fulbright Việt Nam trong việc xây dựng cơ sở mới tại TP.HCM.

“DFC và Đại học Fulbright chia sẻ cam kết hỗ trợ phát triển nền giáo dục chất lượng, dễ tiếp cận tại Việt Nam. Sự hỗ trợ đáng kể này của DFC sẽ đưa chúng tôi đến gần hơn với một tổ chức bền vững và hướng tới cộng đồng, cũng như ngôi nhà cho các nhà lãnh đạo tương lai ”, Chủ tịch Đại học Fulbright Đàm Bích Thủy cho biết, theo DFC.

Giám đốc điều hành DFC – Scott Nathan cho biết: “Đại học Fulbright Việt Nam là một khoản đầu tư thông minh và chiến lược của DFC. Đại học Fulbright từ lâu đã được hưởng lợi từ sự hỗ trợ của lưỡng đảng Mỹ khi phát triển chương trình giảng dạy tập trung vào công nghệ tiên tiến của mình”.

 “Đầu tư của DFC vào cơ sở mới đầy sáng tạo của Đại học Fulbright sẽ giúp tạo điều kiện thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo cơ hội cho thế hệ sinh viên và người lao động tiếp theo ở Việt Nam và trong khu vực”, ông Nathan nói.

Với sự hỗ trợ của chính phủ Mỹ và Việt Nam, dự án này tìm cách thu hẹp khoảng cách giữa nhu cầu về nhân viên lành nghề trong lực lượng lao động của Việt Nam và các cơ hội giáo dục trong nước, hiện đang thiếu những gì Việt Nam và khu vực cần để phát triển hơn nữa. Thông qua cơ sở mới này, Đại học Fulbright có kế hoạch hỗ trợ Việt Nam và khu vực giải quyết các thách thức phức tạp và xuyên suốt bao gồm biến đổi khí hậu, an ninh mạng và đô thị hóa.

Kiến Minh