Sáng nay (14/11) đã diễn ra hội thảo sáng kiến “Vành đai – Con đường và hợp tác Việt – Trung”.

Tiếp nối chương trình tọa đàm về “Sáng kiến Vành đai và Con đường: Cơ hội mới cho hợp tác Việt – Trung” diễn ra vào tháng 8 năm 2017, Học viện Ngoại giao Việt Nam phối hợp cùng Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam tiếp tục đồng tổ chức hội thảo sáng kiến “Vành đai – Con đường và hợp tác Việt – Trung” năm 2018.

vanh dai va con duong
(Ảnh: Hoàng Minh)

Theo đó, hội thảo được tổ chức vào sáng nay (14/11), tại khách sạn InterContinental Landmark 72, Hà Nội.

Được biết, cuộc hội thảo là hoạt động trao đổi học thuật giữa hai nước về nội dung và thực tiễn triển khai của sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc, qua đó tìm kiếm cơ hội hợp tác trong khuôn khổ sáng kiến.

Hoạt động này diễn ra thường kỳ, năm ngoái được tổ chức vào tháng 8/2017, trong khi năm nay diễn ra muộn hơn vào tháng 11/2018. Theo tinh thần của cuộc tọa đàm năm ngoái, hội thảo năm nay cũng không nằm ngoài mục đích thúc đẩy hợp tác song phương, đưa quan hệ hai nước tiếp tục đi vào chiều sâu, phát triển ổn định và đóng góp cho hòa bình, thịnh vượng trong khu vực.

Mới đây, trong cuộc gặp với ông Tập Cận Bình hôm 4/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các sáng kiến của Trung Quốc đang “đóng góp cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới”. Đồng thời, ông hoan nghênh sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc trong việc thúc đẩy hợp tác cùng có lợi và hỗ trợ các nước đang phát triển trong xây dựng kết cấu hạ tầng.

Trước đó vào ngày 23/5/2018, dự án Luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc (được cho là các dự án thuộc trong khuôn khổ sáng kiến “Vành đai và Con đường”) được Quốc hội bàn thảo tại nghị trường và dự kiến biểu quyết thông qua vào ngày 15/6.

Tuy nhiên, có nhiều ý kiến đại biểu băn khoăn về quy định cho nhà đầu tư thuê đất với thời hạn lên đến 99 năm và trước làn sóng phản ứng mạnh mẽ từ dư luận và các chuyên gia, dự luật đã được lùi thời hạn thông qua và chưa được xem xét trong Kỳ họp thứ 6 vừa qua.

Minh Sơn

Xem thêm: