9h sáng nay (26/10), trạm thu phí BOT Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) bắt đầu thu phí trở lại sau hơn 20 ngày xả trạm (từ ngày 5/10).

BOT Biên Hoa
Trạm thu phí BOT tuyến tránh Biên Hòa đặt trên QL 1, cách đường tránh hơn 10 km. (Đồ họa: Kim Tuyến)

Ngày 25/10, UBND tỉnh Đồng Nai đã có buổi làm việc với các sở, ban, ngành và chủ đầu tư dự án xây dựng tuyến tránh Biên Hòa và cải tạo quốc lộ 1.

Tại buổi họp, các bên đã thống nhất việc trạm BOT Biên Hòa (quốc lộ 1, xã Trung Hòa, huyện Trảng Bom) thu phí trở lại từ 9h ngày 26/10 sau hơn 20 ngày xả trạm cho các xe qua tự do.

Theo thống kê, có tổng cộng 680 phương tiện của người dân 4 xã (Trung Hòa, Tây Hòa, Đông Hòa và Hưng Thịnh) được miễn phí 100% khi qua trạm và đã thông báo đến chủ phương tiện kể trên. Ngoài ra, chủ đầu tư cũng đã điều chỉnh giảm 20% mức phí qua trạm đối với các phương tiện khác.

Bên cạnh đó, đại diện Công an tỉnh Đồng Nai cho biết thời gian tới, lực lượng chức năng sẽ xử lý nghiêm người dân tụ tập gây mất trật tự; người dân cố tình gây cản trở giao thông, chống người thi hành công vụ…

Cũng trong sáng cùng ngày (25/10), các tài xế nhận được giấy mời liên quan đến BOT Biên Hòa đã làm việc xong với các cán bộ của Phòng CSGT Đường bộ, Đường sắt (Phòng CSGT, Công an tỉnh Đồng Nai).

Kết luận tại buổi làm việc, các tài xế điều khiển phương tiện qua trạm thu phí sử dụng tiền lẻ mệnh giá thấp không vi phạm các quy định của pháp luật, không bị xử lý.

Trước đó, ngày 17/10, Sở GTVT Đồng Nai cùng Công ty CP Đầu tư Đồng Thuận – chủ đầu tư dự án BOT tuyến tránh Biên Hòa, các Sở ngành, Công an tỉnh Đồng Nai, Ban ATGT… và đại diện UBND 4 xã tại huyện Trảng Bom đã có buổi họp về việc “Tuyên truyền các nội dung về dự án đầu tư xây dựng tuyến QL1 đoạn tránh TP. Biên Hòa”.

Trong đó, đại diện Sở khẳng định “vị trí đặt trạm là phù hợp” và thống nhất với các ban ngành chức năng và địa phương sẽ thực hiện “công tác tuyên truyền về các vấn đề liên quan đến trạm để người dân nắm rõ”.

Ngày 19/10, một số tài xế ngụ ở Đồng Nai cho biết nhận được giấy mời lên làm việc xung quanh vấn đề trạm thu phí BOT. Giấy mời do thượng tá Võ Đình Thường, Phó trưởng phòng PC67, Công an tỉnh Đồng Nai ký ngày 13/10. Dư luật đặt nghi vấn rằng thượng tá Võ Đình Thường chính là người đã bị kỷ luật ra khỏi ngành CSGT 14 năm về trước, song nay làm lại lãnh đạo của ngành này.

Ngày 22/10, cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Đồng Nai đăng tải thông báo báo chí cho biết ông Thường bị kỷ luật cách chức Đội trưởng Đội tuần tra kiểm soát giao thông năm 2003, điều động đến Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, đến tháng 6/2015, thì được bổ nhiệm làm Phó Trưởng phòng CSGT (PC46).

Công an tỉnh Đồng Nai khẳng định quy trình điều động, bổ nhiệm cán bộ đối với ông Võ Đình Thường là “đúng quy trình, quy định của Bộ Công an“.

Liên quan đến BOT Biên Hòa, từ ngày 21 đến ngày 24/10, người dân khu vực xã Trung Hòa (huyện Trảng Bom, Đồng Nai) cho biết họ nhận được những tờ giấy có nội dung tuyên truyền về trạm thu phí này.

Các nội dung được in trên giấy khổ lớn, đề “Ban An toàn giao thông huyện Trảng Bom – Thông tin dự án Quốc lộ 1 tránh Biên Hòa”. Nội dung là các thông tin về dự án, mục tiêu đầu tư và kèm theo biểu giá thu phí đã được công bố giảm từ ngày 16/10.

Giấy được cán bộ thôn, ấp đến tận nhà phát cho người dân tại các xã quanh trạm như Tây Hòa, Trung Hòa, Đông Hòa. Lãnh đạo xã Trung Hòa – ông Nguyễn Thành Đồng, Chủ tịch UBND xã cho biết việc tuyên truyền là theo chỉ đạo từ trên.

Dự án tuyến tránh TP. Biên Hòa do Công ty Cổ phần Đồng Thuận làm chủ đầu tư gồm 12 km tuyến tránh thành phố và 10 km cải tạo Quốc lộ 1 với tổng vốn hơn 1.500 tỷ đồng. Dự án được đưa vào sử dụng năm 2014, thời gian thu phí hơn 10 năm.

Chủ phương tiện lưu thông qua khu vực cho rằng chủ đầu tư đặt trạm BOT không đúng vị trí, thay vì đặt tại tuyến tránh nhưng lại đặt trên Quốc lộ 1 (cách tuyến tránh hơn 10 km). Mức giá thu từ 35.000 – 180.000 đồng/xe/lượt là quá cao.

Trong tháng 9 và các ngày đầu tháng 10/2017, nhiều tài xế đã dùng tiền lẻ để mua vé qua trạm khiến giao thông qua đây bị ùn tắc kéo dài, trạm thu phí phải tạm ngưng hoạt động. Đỉnh điểm là ngày 5/10, hàng chục tài xế đỗ trong trạm thu phí khiến giao thông trên Quốc lộ 1 tê liệt nhiều giờ liền.

Phạm Toàn

Xem thêm: