Ngày 8/12 tại tờ báo nổi tiếng thế kỷ New York Times ở Mỹ, hàng ngàn phóng viên và nhân viên đã đình công 24 giờ yêu cầu tăng lương, đây là lần đầu tiên trong hơn 40 năm qua xảy ra tình trạng này ở New York Times.

Trụ sở tờ báo New York Times tại thành phố New York, Mỹ.
Trụ sở tờ báo New York Times tại thành phố New York, Mỹ. (Ảnh: Osugi/Shutterstock, Royalty-free stock photo)

Theo AP, nhiều nhân viên của “Phòng tin tức” (Newsroom) và của “Hội Truyền thông New York” (NewsGuild of New York) cho biết họ cảm thấy mệt mỏi với công việc kể từ khi hợp đồng cuối cùng của họ (hết hạn vào tháng 3/2021) đã luôn bị trì hoãn thương thảo chuyện tài chính.

Hội Truyền thông New York là hiệp hội của các nhân viên truyền thông và tin tức của New York đã thông báo vào tuần trước, rằng bắt đầu từ 12:01 sáng Thứ Năm (8/12), hơn 1.100 nhân viên sẽ đình công 24 tiếng, trừ khi đạt được thỏa thuận hợp đồng.

Công đoàn NewsGuild đã tweet vào sáng thứ Năm rằng “Các nhân viên hiện đã chính thức ngừng làm việc, trong 40 năm qua đây là lần đầu tiên công ty (New York Times) đình công ở mức độ nghiêm trọng như thế này. Từ chối làm công việc bạn yêu thích chưa bao giờ là quyết định dễ dàng, nhưng các thành viên của chúng tôi sẵn sàng làm bất cứ điều gì cần thiết để có được ban biên tập tốt hơn cho tất cả mọi người”.

Các cuộc đàm phán giữa Công đoàn và New York Times diễn ra trong một phần của ngày thứ Ba và thứ Tư (ngày 6 và 7), nhưng hai bên vẫn còn chưa thống nhất về các vấn đề như tăng lương và chính sách làm việc từ xa.

Vào tối thứ Tư (ngày 7), công đoàn cho biết qua Twitter rằng vẫn chưa đạt được thỏa thuận và một cuộc đình công sắp xảy ra. Tuyên bố nói thêm: “Miễn là đạt được một thỏa thuận công bằng, tất cả chúng tôi đều sẵn sàng làm việc. Nhưng ban lãnh đạo đã rời bàn đàm phán dở chừng”.

“Chúng tôi biết giá trị của chúng tôi”, tuyên bố công đoàn nói thêm.

Nhưng phát ngôn viên Danielle Rhodes Ha của New York Times cho biết trong một tuyên bố, rằng họ vẫn đang đàm phán khi được thông báo cuộc đình công sắp diễn ra. “Thật đáng thất vọng khi họ lại có hành động cực đoan như vậy khi chúng ta chưa đi đến bế tắc”, cô nói.

Tin tức của tờ New York Times đưa tin vào ngày 8/12 (thứ Năm) không biết sẽ bị ảnh hưởng ở mức độ nào, nhưng những người ủng hộ cuộc đình công bao gồm các thành viên của “Ban tin nhanh trực tiếp” phụ trách đưa tin nóng hổi về phiên bản kỹ thuật số của New York Times dự định tổ chức một cuộc biểu tình bên ngoài văn phòng vào chiều thứ Năm (ngày 8), cách Quảng trường Thời đại không xa.

Rhodes Ha nói với AP rằng New York Times có “những kế hoạch đáng tin cậy” để tiếp tục sản xuất nội dung tin tức, bao gồm cả việc dựa vào các phóng viên quốc tế và các phóng viên khác không là thành viên công đoàn.

Trong một tường trình gửi cho đại diện công đoàn vào tối thứ Ba (ngày 6), Phó tổng biên tập Cliff Levy của New York Times gọi cuộc đình công đã lên kế hoạch là “không thể giải thích được” và là “khoảnh khắc đáng lo ngại trong cuộc đàm phán hợp đồng mới”. Ông cho biết kể từ năm 1981 đây là cuộc đình công đầu tiên trong quá trình thương lượng cho dù công ty đã nỗ lực để đạt được tiến bộ.

Nhưng trong một bức thư có chữ ký của hơn 1.000 nhân viên, công đoàn NewsGuild cho biết ban quản lý của New York Times đã “trì hoãn” thương lượng gần 2 năm và rằng “không còn nhiều thời gian để đạt được một hợp đồng công bằng” vào cuối năm nay.

Công đoàn NewsGuild cũng cho biết ban quản lý của New York Times báo với các nhân viên dự định đình công rằng họ sẽ không được trả lương trong thời gian đình công. Theo công đoàn, các thành viên dự định đình công cũng được yêu cầu làm thêm giờ để hoàn thành công việc trước khi đình công.

Những năm gần đây, New York Times đã chứng kiến ​​các cuộc đình công ngắn hạn khác, chẳng hạn như cuộc đình công kéo dài nửa ngày vào tháng 8 của một công đoàn mới đại diện cho những người làm việc về kỹ thuật vì cho rằng bị ứng xử không công bằng.

Trong một bước đột phá mà cả hai bên đều cho là quan trọng, tờ New York Times đã bỏ kế hoạch đề xuất dùng kế hoạch hưu trí 401(k) nâng cao thay cho chính sách dưỡng lão có thể điều chỉnh đang được áp dụng. New York Times đề xuất cho các công đoàn lựa chọn giữa hai hạng mục, New York Times cũng đồng ý nâng cao phúc lợi thai sản.

Phó tổng biên tập Levy cho biết New York Times cũng đã đề xuất mức tăng lương 5,5% sau khi hợp đồng được thông qua, sau đó là các đợt tăng lương 3% vào năm 2023 và 2024. Con số đó sẽ cao hơn mức tăng lương hàng năm 2,2% trong các hợp đồng sắp hết hạn.

Phóng viên tài chính kiêm đại diện công đoàn là Stacy Cowley nói rằng công đoàn đang tìm kiếm mức tăng lương 10%, cô nói là để bù đắp cho mức tăng lương mà họ đã không nhận được trong hai năm qua.

Cowley cũng cho biết công đoàn muốn hợp đồng đảm bảo cho nhân viên được làm việc từ xa vào những thời điểm nhất định nếu vai trò công việc của họ cho phép, nhưng công ty muốn có quyền gọi nhân viên trở lại văn phòng toàn thời gian. Tờ New York Times hiện yêu cầu nhân viên của mình làm việc tại văn phòng 3 ngày một tuần, nhiều người không thường xuyên đến văn phòng đã yêu cầu lựa chọn làm việc từ xa là những người thường xuất hiện trong các cuộc biểu tình không chính thức.