Cục Quản lý lao động nước ngoài (Bộ LĐ-TB&XH) ước tính có hơn 140.000 lao động Việt Nam đã được đưa đi làm việc ở nước ngoài trong năm 2018, tăng 7% so với năm 2017 và là mức cao kỷ lục về xuất khẩu lao động.

xuat khau lao dong
Xuất khẩu lao động Việt Nam đạt mức cao kỷ lục. (Ảnh: dolab.gov.vn)

Thông tin vừa được Cục Quản lý lao động nước ngoài cho biết hôm 25/12.

Theo đó, đây là năm thứ 5 liên tiếp xuất khẩu lao động của Việt Nam vượt mốc 100.000 người/năm và số lượng vẫn đang liên tục tăng trong những năm qua.

Trong đó, Nhật Bản lần đầu tiên vượt Đài Loan để trở thành thị trường tiếp nhận nhiều lao động Việt Nam nhất, với hơn 67.000 lao động; Đài Loan xếp thứ hai với 65.000 lao động; kế đến là Hàn Quốc tiếp nhận hơn 6.000 lao động; và các nước Ả Rập Saudi, Rumania, Malaysia, Kuwait…

Như vậy, riêng hai thị trường Đài Loan và Nhật Bản đã chiếm tới hơn 90% tổng số lao động Việt Nam được đưa đi làm việc ở nước ngoài. Các thị trường tiếp nhận lớn lao động Việt Nam vẫn tập trung chủ yếu ở khu vực Đông Bắc Á.

So với năm 2017, quy mô lao động tăng đáng kể ở thị trường Nhật Bản, còn Romania cũng trở thành thị trường được nhiều doanh nghiệp xuất khẩu lao động quan tâm.

Trong khi đó, các địa phương dẫn đầu về số lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài của Việt Nam vẫn là Nghệ An, Hà Tĩnh… trong khi tỉnh Quảng Nam cũng có khoảng gần 5.000 lao động tham gia thị trường xuất khẩu lao động với hơn 300 tỷ đồng được gửi về mỗi năm.

Theo nguồn tin từ báo Chính phủ, để đạt được thành quả đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài đạt con số kỷ lục, nhiều địa phương đã triển khai tích cực chính sách xuất khẩu lao động, như: chương trình đi làm việc tại Hàn Quốc EPS, thực tập sinh kỹ thuật tại Nhật Bản, chương trình điều dưỡng sang Đức…

Tú Mỹ

Xem thêm:

Leave a Reply