Dự kiến cuối tháng 4, hơn 400 nhân sự chủ chốt của các doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động tại Việt Nam sẽ nhập cảnh vào Việt Nam qua sân bay Vân Đồn, cách ly trước khi trở lại làm việc.

samsung bắc ninh
Một bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán mới phát hiện là công nhân tại Samsung Display Vietnam (Bắc Ninh) (Ảnh: Thiên Thanh)

UBND tỉnh quảng Ninh đã thống nhất với Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam các phương án đón các nhân sự chủ chốt của các doanh nghiệp Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam qua Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn trong tháng 4/2020 để đảm bảo phòng ngừa dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán (COVID-19).

Trong đó, UBND tỉnh giao Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Sở Ngoại vụ và các đơn vị liên quan thuộc tỉnh triển khai các công việc cụ thể đón nhân sự của các doanh nghiệp Hàn Quốc nhập cảnh qua sân bay Vân Đồn.

Các nhân sự của Hàn Quốc khi nhập cảnh phải có giấy xác nhận không dương tính với virus Vũ Hán (nCoV) do cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc cấp và giấy này được Việt Nam chấp nhận.

Đoàn nhân sự chủ chốt sẽ được thực hiện cách ly 14 ngày tại khách sạn FLC Grand Hạ Long (5 sao). Mọi chi phí liên quan đến việc vận chuyển, chi phí cách ly của các nhân sự Hàn Quốc do phía Hàn Quốc chi trả.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh được giao chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông Vận tải bố trí phương tiện, tổ chức vận chuyển nhân sự Hàn Quốc về cách ly tại Khách sạn FLC Grand Hạ Long nếu Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam có đề nghị.

Hiện Quảng Ninh nằm trong nhóm 12 tỉnh, thành phố thuộc nhóm có nguy cơ cao lây nhiễm viêm phổi Vũ Hán (COVID-19), tiếp tục thực hiện cách ly xã hội tới ngày 22/4.

Quy định cách ly trên đối với nhân sự của doanh nghiệp Hàn Quốc có sự thay đổi khi vào trung tuần tháng 3, Chính phủ đồng ý Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, cho phép các nhân viên của Samsung Display được miễn cách ly bắt buộc sau khi nhập cảnh. Thay vào đó, các nhân viên cần có chứng nhận sức khỏe âm tính với COVID-19 do cơ quan y tế Hàn Quốc cấp, cách ly riêng tại một tòa nhà tại Bắc Ninh, làm việc từ xa, để giảm thiểu tiếp xúc với các công nhân.

Tại thời điểm này, số ca nhiễm bệnh đang tăng mạnh tại cả Hàn Quốc và Việt Nam. Việt Nam yêu cầu khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả hành khách nhập cảnh từ Hàn Quốc vào Việt Nam từ 15h chiều 23/2; từ ngày 27/2, quyết định cách ly bắt buộc 14 ngày đối với mọi người từ vùng dịch vào Việt Nam, bao gồm từ Hàn Quốc.

Nguyễn Quân