Dự luật Đặc khu đã chính thức được loại khỏi danh sách cần thông qua trong Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa 14.

Các Đại biểu Quốc hội bấm nút lùi thời gian thông qua Luật Đặc khu ngày 11/6. (Ảnh: quochoi.vn)

Trong phiên họp sáng nay (11/6), có 423 ý kiến đại biểu (tương ứng hơn 85%) tán thành việc điều chỉnh thời gian xem xét thông qua dự luật Đặc khu kinh tế Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc. Theo đó, dự luật sẽ được đem ra bàn thảo tiếp tục tại Kỳ họp thứ 6 vào tháng 10/2018.

Ngoài 423 ý kiến tán thành, có 8 ý kiến đại biểu Quốc hội không tán thành việc lùi thông qua dự luật và 1 đại biểu không đưa ra biểu quyết.

Trước đó vào ngày 23/5, dự thảo Luật Đặc khu được đưa ra lấy ý kiến và đa số các đại biểu Quốc hội đã dành sự đồng thuận cho dự án luật này. Tuy nhiên, nhiều ý kiến từ dư luận lại rất xôn xao và phản đối dự luật Đặc khu, đặc biệt là về thời hạn cho thuê đất 99 năm.

Ngày 7/6, những làn sóng phản đối Luật Đặc khu vẫn chưa dừng lại. Thủ tướng Chính phủ bên hành lang cuộc họp Quốc hội cho biết sẽ xem xét việc giảm thời hạn cho thuê đất 99 năm xuống, nhưng điều chỉnh xuống mức bao nhiêu năm thì Quốc hội sẽ quyết định.

Đến 3h sáng thứ Bảy ngày 9/6, Văn phòng Chính phủ tiếp tục phát đi thông cáo báo chí cho biết Chính phủ sẽ trình Quốc hội xem xét cho lùi thời hạn thông qua Luật Đặc khu để có thêm thời gian nghiên cứu, hoàn thiện dự luật. Đồng thời Chính phủ cũng kiến nghị bỏ quy định thời hạn cho thuê đất đặc biệt 99 năm ra khỏi dự luật trên.

Theo thông cáo, việc lùi thời gian này nhằm đảm bảo dự Luật Đặc khu đáp ứng được yêu cầu, mong muốn của cử tri, giữ vững an ninh quốc phòng và chủ quyền quốc gia khi xây dựng 3 đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc.

Sau đó một ngày vào ngày Chủ nhật (10/6), các cuộc tuần hành của người dân vẫn diễn ra trên khắp cả nước để biểu thị ý kiến “không thành lập đặc khu chứ không phải chỉ là lùi thời gian thông qua” đối với dự thảo Luật Đặc khu.

Trước sự việc xảy ra, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khi bắt đầu phiên họp Quốc hội sáng 11/6 đã kêu gọi: “Đồng bào, nhân dân cả nước bình tĩnh, tin tưởng vào sự quyết định của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là các dự án Luật mà Quốc hội đang thảo luận thì luôn lắng nghe ý kiến của người dân.”

Tú Mỹ

Xem thêm: