HSBC thông báo vào ngày 27/5 rằng họ sẽ rút khỏi thị trường ngân hàng bán lẻ và doanh nghiệp nhỏ của Hoa Kỳ, chuyển trọng tâm một cách phù hợp sang chiến lược tập trung vào ngân hàng đầu tư và doanh nghiệp châu Á.

Trụ sở Ngân hàng HSBC tại Anh
Trụ sở Ngân hàng HSBC tại Anh (Ảnh: Shutterstock)

HSBC có trụ sở tại London cho biết trong một tuyên bố rằng họ dự định “tập trung vào việc phục vụ những khách hàng giàu có và có giá trị ròng cao có kết nối kinh doanh trên khắp thế giới, nhằm đáp ứng nhu cầu về nghiệp vụ ngân hàng và quản lý tài sản của họ.”

HSBC có tổng cộng 148 chi nhánh tại Hoa Kỳ. 90 trong số đó sẽ được bán. Người mua bao gồm Ngân hàng Citizens Bank và Cathay General Bancorp. 20 chi nhánh còn lại sẽ được chuyển đổi thành các trung tâm quốc tế phục vụ khách hàng có giá trị ròng cao. 35-40 chi nhánh còn lại sẽ dần đóng cửa.

Ông Noel Quinn, giám đốc điều hành của HSBC, cho biết trong một tuyên bố: “Các doanh nghiệp này đã hoạt động tốt, nhưng quy mô của chúng tôi thiếu sức cạnh tranh.”

Ông cũng cho biết: “Chương mới của hoạt động kinh doanh tại Hoa Kỳ của HSBC sẽ chuyển trọng tâm vào việc nâng cao khả năng cạnh tranh và kết nối các khách hàng quản lý tài sản và ngân hàng bán buôn toàn cầu của chúng tôi với các thị trường khác trên thế giới.”

Tờ “Les Echos” (Tiếng vọng) của Pháp đưa tin hồi đầu tháng rằng HSBC dự định bán toàn bộ hoạt động ngân hàng bán lẻ tại Pháp, gồm 230 chi nhánh và 4.000 nhân viên. Đồng thời HSBC còn có kế hoạch chi trả hơn 1 tỷ euro, sang tay cho công ty cổ phần tư nhân Boron của Mỹ quản lý vốn (Cerberus Capital Management).

Tân Hà, Vision Times

Xem thêm: