IMF: Kinh tế toàn cầu đang trong tình trạng tồi tệ nhất kể từ Thế chiến II

Khởi đầu Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, giám đốc điều hành của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo, nền kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt với “thách thức lớn nhất kể từ sau Thế chiến thứ hai.”

Embed from Getty Images

Bà Kristalina Georgieva nhận định, cuộc xung đột ở Ukraine đã “làm tình hình đại dịch COVID-19 trầm trọng hơn- một cuộc khủng hoảng trong một cuộc khủng hoảng –  tàn phá cuộc sống, kéo giảm tăng trưởng, và đẩy lạm phát lên.”

Bà tiếp tục: “Thêm vào đó là sự bất ổn gia tăng mạnh mẽ trên các thị trường tài chính và mối đe dọa liên tục của biến đổi khí hậu, và chúng ta phải đối mặt với một loạt các tai họa tiềm ẩn.”

Người đứng đầu IMF nhấn mạnh đến vấn đề tác động của giá lương thực và năng lượng tăng cao đối với các hộ gia đình trên toàn thế giới. Đồng thời bà Geprgieva cho rằng, cuộc khủng hoảng đang tạo ra những vấn đề to lớn đối với “các quốc gia dễ mắc nợ cao”, những quốc gia này sẽ cần phải cơ cấu lại nợ.

Bà Georgieva kêu gọi các quốc gia giàu có giảm các rào cản thương mại, giúp các quốc gia đang gặp khó khăn về nợ, đồng thời cải thiện hệ thống thanh toán xuyên biên giới.

Cảnh báo của IMF được đưa ra trong bối cảnh nhiều người lo sợ về một cuộc suy thoái toàn cầu, với sản lượng của Trung Quốc giảm mạnh do các biện pháp hạn chế virus corona kéo dài của nước này. Đồng thời, châu Âu và Hoa Kỳ đang gặp nhiều khó khăn với cuộc khủng hoảng giá cả sinh hoạt, trong khi các thị trường mới nổi đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực do các lệnh trừng phạt của phương Tây áp đặt lên Nga, nhà cung cấp lương thực lớn của thế giới.

Gia Huy

Gia Huy

Share
Published by
Gia Huy

Recent Posts

Tam giáo cảnh tỉnh về ham mê sắc dục

Có rất nhiều lời răn cảnh tỉnh về "sắc dục" trong ba tôn giáo lớn…

9 mins ago

Nancy Pelosi: “Chúng tôi sẽ không cho phép Trung Quốc cô lập Đài Loan”

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết Mỹ sẽ không cho phép ĐCSTQ…

10 mins ago

Dân biểu Scott Perry, đồng minh của ông Trump, bị FBI tịch thu điện thoại

Dân biểu Scott Perry hôm thứ Ba (9/8) loan báo rằng mật vụ FBI đã…

28 mins ago

Du lịch khu vực Tam giác quỷ: Khách được hoàn tiền 100% nếu mất tích

Bạn sẽ phải chi hơn 50 triệu đồng để được tham quan khu vực Tam…

32 mins ago

8 thói quen hàng ngày gây hại cho sức khỏe

Các thói quen phổ biến hóa ra lại có thể gây ra nhiều tác hại…

44 mins ago

Mỹ – Nhật hợp tác phát triển máy tính lượng tử, Nhật Bản có đột phá quan trọng

Mỹ và Nhật Bản sẽ cùng nghiên cứu thế hệ bán dẫn mới được sử…

1 hour ago