Trong bài phát biểu trước thềm cuộc họp mùa Xuân với Ngân hàng Thế giới (WB), dự kiến diễn ra từ ngày 12 – 14/4 tới, bà Christine Lagarde, Giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) nhận định phần lớn nền kinh tế các nước trên thế giới sẽ tăng trưởng chậm lại trong năm 2019.

Embed from Getty Images

Bà Christine Lagarde phát biểu trước thềm cuộc họp mùa Xuân với Ngân hàng Thế giới (WB) vào ngày 2/4

Hồi tháng 1/2019, IMF đưa ra dự báo kinh tế thế giới sẽ tăng khoảng 3,5% trong cả hai năm 2019 và 2020. Nhưng đến ngày 2/4, bà Lagarde lại phát biểu: “Một năm trước tôi nói mặt trời đang mọc. 6 tháng trước tôi chỉ ra các đám mây đen ở cuối chân trời. Nhưng thời tiết hôm nay lại rất khó đoán định.” Bà nói thêm: “Nền kinh tế đã mất động lực rất nhiều.”

Theo bà Christine Lagarde, căng thẳng thương mại Mỹ – Trung, sự lo lắng về tiến trình Brexit và điều kiện tài chính thắt chặt hơn do các Ngân hàng trung ương tăng lãi suất cơ bản đã khiến kinh tế thế giới mất động lực và gặp nhiều khó khăn trong vài tháng qua.

Bà Lagarde cho biết tuần tới, IMF dự định cắt giảm hơn nữa dự báo tăng trưởng toàn cầu so với tháng 1 vừa qua, khi có tới  70% nền kinh tế toàn cầu có thể phải chứng kiến mức tăng trưởng chậm lại.

Tuy nhiên, bà Lagarde cũng nhận định kinh tế thế giới trong tương lai gần (vào khoảng nửa cuối năm 2019 và đầu năm 2020) sẽ không giảm sút và suy thoái quá mạnh. Năm 2018 thị trường tài chính thế giới khó khăn chồng chất khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất cơ bản trong bối cảnh thương mại Mỹ – Trung gay gắt. Nhưng hiện nay thị trường toàn cầu đã có cảm giác an toàn hơn khi ngân hàng trung ương các nước vẫn giữ lãi suất ổn định, FED cũng ngừng tăng lãi suất… Những chính sách này đã phần nào giúp nới lỏng các điều kiện tài chính, tăng dòng vốn vào các thị trường đang nổi.

IMF cũng phân tích tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung Quốc, nhận thấy việc hai nước áp đặt các hàng rào thuế quan theo kiểu trả đũa có thể khiến Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ sụt giảm 0,6%, trong khi GDP của Trung Quốc giảm tới 1,5%.

Christine Lagarde còn kêu gọi các chính phủ thành viên ngăn chặn các mối đe dọa đang ngày một tăng thông qua việc hiện đại hóa hệ thống thuế, cắt giảm nợ công, giảm tình trạng mất cân bằng thu nhập.

Cùng ngày 2/4, AFP đưa tin, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cũng dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu năm 2019 sẽ thấp hơn so với năm 2018, do “những căng thẳng” lan rộng và bất ổn kinh tế. Trong dự báo trước đây, WTO cho rằng tăng trưởng kinh tế năm 2019 sẽ đạt 3,7%, nhưng đến nay tổ chức này đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế giảm xuống còn 2,6%, thấp hơn so với mốc tăng trưởng 3% của năm 2018.

Hoàng Giang (Theo CNBC)

Xem thêm: