Chính phủ Indonesia đang lên kế hoạch thông báo cho Việt Nam về sự thay đổi trong giấy chứng nhận chủng loại xe ô tô (VTA) nhằm cố gắng mở lại đường xuất khẩu ô tô của Indonesia sang Việt Nam.

ô tô Indonesia
Indonesia lên kế hoạch đẩy mạnh xuất khẩu ô tô vào Việt Nam. (Ảnh: Shutterstock.com)

Theo JakartaPost đưa tin, trong chuyến thăm Việt Nam hai ngày từ 27 – 28/2, Thứ trưởng Bộ Thương mại Indonesia Oke Nuwan đã có cuộc gặp với Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Văn phòng chính phủ Nguyễn Cao Lực, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ và Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) Toru Konishita.

Cuộc gặp diễn ra sau cuộc Đối thoại về Nghị định 116 do chính phủ Việt Nam tổ chức hai ngày, nhằm trao đổi và tìm hiểu thông tin về quy định nhập khẩu ô tô của Việt Nam.

Tại buổi làm việc, đại diện phía Indonesia cho biết Indonesia sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu pháp lý của Việt Nam theo Nghị định 116, đồng thời bày tỏ mong muốn Bộ GTVT Việt Nam cung cấp và hướng dẫn cụ thể về các quy định mới ban hành để có những điều chỉnh phù hợp, nhằm đảm bảo hoạt động xuất khẩu ô tô của Indonesia vào thị trường Việt Nam được thực hiện theo đúng quy định.

“Với sự điều chỉnh về VTA, Indonesia kỳ vọng việc xuất khẩu ô tô sang Việt Nam sẽ sớm được phục hồi, ông Oke nói.

Với phát ngôn trên của ông Oke Nuwan, một số chuyên gia nhận định Chính phủ nước này sẽ sớm hoàn tất việc cấp Giấy chứng nhận kiểu loại ô tô để xuất khẩu xe sang Việt Nam.

Trước đó, các quy định mới của Chính phủ Việt Nam đã buộc Indonesia phải ngừng xuất khẩu các loại xe ô tô nguyên chiếc hoàn chỉnh sang Việt Nam.

Các phương tiện ở Indonesia không đáp ứng được các yêu cầu được quy định trong Nghị định 116 về sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu xe cơ giới, về dịch vụ bảo hành và bảo dưỡng xe cơ giới và Thông tư 03 về kiểm tra ô tô nhập khẩu để đảm bảo an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Cùng với Thái Lan, Indonesia là một trong những thị trường xuất khẩu lượng lớn xe ô tô vào Việt Nam. Năm 2017, nước này đã xuất khẩu 38.832 xe ô tô nguyên chiếc với tổng giá trị 718 triệu USD sang Việt Nam.

Trong diễn biến mới nhất, Cơ quan Quản lý giao thông đường bộ (Dept. of Land Transport) Thái Lan đã cung cấp giấy tờ chứng nhận kiểu loại và xuất xứ ô tô xuất khẩu cho Honda Việt Nam từ ngày 16/2/2018. Hôm 1/3, lô xe ô tô gồm 2.000 chiếc của Honda Việt Nam lần đầu tiên nhập khẩu từ Thái Lan trong điều kiện được miễn thuế thập khẩu 0% (kể từ ngày 1/1/2018) đã cập cảng SPCT – Hiệp Phước (TP.HCM). Điều này đã giúp khơi thông phần nào các rào cản của Nghị định 116 và hứa hẹn sẽ mang đến những chuyển biến tích cực và sôi động cho thị trường ô tô Việt Nam trong thời gian tới.

Minh Sơn