Ngày 27/7, ông chủ của Amazon – Jeff Bezos – đã vượt qua Bill Gates để trở thành người giàu nhất thế giới với tài sản trị giá hơn 90 tỷ USD, tuy chỉ trong một thời gian ngắn. 

Vinh dự này tồn tại chỉ vài giờ, khi cổ phiếu của Amazon chao đảo vì kết quả kinh doanh công bố của công ty không được như các nhà phân tích kỳ vọng, dù Amazon vẫn đang làm ăn tốt. Vào cuối ngày, Bezos chốt lại với tổng tài sản 89,8 tỷ USD, so với Bill Gates là 90,8 tỷ USD, theo bảng Chỉ số tỷ phú của Bloomberg.

Doanh thu của Amazon trong quý 2/2017 đạt 38 tỷ USD (tăng 25%) nhưng vì tập đoàn đang đẩy mạnh đầu tư mạng lưới toàn cầu và nội dung video nên lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu chỉ là 40 cent, thấp hơn nhiều so với con số kỳ vọng là 1,42 đôla. Trước đây, Amazon đã từng sử dụng chiến lược “tăng trưởng trước, lợi nhuận sau” như thế này.

Với đế chế ngày càng mở rộng và Amazon giờ có giá trị bằng gấp 2 Walmart, thêm vào đó là Bill Gates ngày càng làm từ thiện nhiều hơn, thì có lẽ việc Bezos dứt khoát vượt qua nhà sáng lập Microsoft vào một ngày không xa sẽ là tất yếu. Dưới đây là các biểu đồ cho thấy “đế chế” mà Jeff Bezos đang sở hữu:

(nhấn vào ảnh để phóng to)

Infographic: Visial Capitalist
Việt hóa: Phong Trần

Xem thêm: