Gần đây, giá Bitcoin đã tăng vọt vượt mốc 50.000 USD. Tuy nhiên, các nhà phân tích tại ngân hàng Mỹ JP Morgan lại không lạc quan, họ cho rằng Bitcoin chỉ là một “màn trình diễn kinh tế (economic side show) và là một hàng rào bảo vệ kém trong việc chống lại sự sụt giảm giá cổ phiếu.

(Ảnh: Shutterstock)

Theo báo cáo của tờ Liberty trích dẫn tin tức từ tờ Reuters, JPMorgan Chase đã tuyên bố trong một bản ghi nhớ rằng giá hiện tại của Bitcoin cao hơn nhiều so với giá trị hợp lý theo ước tính của ngân hàng này, và việc áp dụng chủ đạo Bitcoin làm tăng mối tương quan của nó với các tài sản chu kỳ.

Theo báo cáo, giá giao dịch lần cuối của Bitcoin vào ngày 19/2 ở mức 51.116 USD, giảm nhẹ so với mức cao lịch sử 52.640 USD vào ngày 17/2. Tính đến thời điểm hôm qua thì trong tháng này, Bitcoin đã tăng 45%, vì vậy nó nhận được sự ưa chuộng từ các nhà đầu tư và công ty chính thống, bao gồm Tesla, Mastercard và Bank of New York Mellon, nhưng vẫn có nhiều nhà quan sát duy trì sự hoài nghi về tài sản kỹ thuật số không được kiểm soát và có tính biến động cao này.

Các nhà phân tích của JPMorgan Chase cho biết: “Tài sản tiền điện tử luôn là công cụ phòng ngừa rủi ro kém nhất trong thời kỳ thị trường chứng khoán sụt giảm. Khi giá cao hơn nhiều so với chi phí sản xuất, thì lợi ích của việc đa dạng hóa là rất đáng nghi ngờ. Khi nắm giữ tiền điện tử trở thành xu hướng chủ đạo, mức độ liên quan của nó với các tài sản chu kỳ cũng đang tăng lên.”

Một số người ủng hộ Bitcoin tin rằng nó là vàng “kỹ thuật số”, có thể được sử dụng như một hàng rào chống lại lạm phát và sự sụt giảm của đồng Đô la. Theo logic này, JP Morgan Chase chỉ ra, Bitcoin cần phải tăng lên mức 146.000 USD và duy trì mức này trong một thời gian dài trước khi giá trị thị trường của nó có thể bằng tổng lượng đầu tư của khu vực tư nhân vào vàng.

Tĩnh Hinh, Vision Times

Xem thêm: