Dù đảng Dân chủ đã giành lại quyền kiểm soát Hạ viện, nhưng cả hai đảng vẫn cùng đồng thuận trên quan điểm chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc.

Ngay sau khi có kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ, báo Trung Quốc đã xuất bản một bài xã luận cho rằng đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Hạ viện hôm thứ Ba sẽ có ít tác động đến chính sách đối với Trung Quốc của Tổng thống Donald Trump.

Bài viết được đăng tải trên Global Times gọi các cuộc thăm dò là một dấu hiệu cho thấy “cử tri Mỹ muốn kiềm chế” tổng thống. Tuy nhiên, bài xã luận nói rằng đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đều đồng thuận khi nói đến quan điểm đối lập của Washington đối với Bắc Kinh.

 

trump
Chính sách thương mại đối với Trung Quốc của Tổng thống Trump sẽ không bị ảnh hưởng từ đợt bầu cử giữa nhiệm kỳ vừa qua. (Ảnh: Shutterstock)

“Điều chịu ảnh hưởng ít nhất từ ​​kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ là mối quan hệ Trung – Mỹ, bởi ngăn chặn ảnh hưởng của Trung Quốc là một trong những chủ đề mà cả đảng Dân chủ và Cộng hòa đều có thể đồng thuận”, bài báo viết. “Việc mất quyền kiểm soát Hạ viện sẽ gần như không có bất kỳ ảnh hưởng trực tiếp nào đến chính sách đối với Trung Quốc của ông Trump.”

Bên cạnh đó, bài viết cũng đưa ra lập luận rằng châu Âu, cũng như nhiều nước khác như Nhật, Hàn, Úc, sẽ hài lòng với kết quả bầu cử Hoa Kỳ và hy vọng vào một thái độ nhẹ nhàng hơn từ ông Trump.

Mặc dù bài viết chỉ ra rằng chiến thắng của đảng Dân chủ có khả năng gây “khó khăn cho chính sách của Trump để vượt qua”, nhưng nó nói rằng “kết quả bầu cử hôm thứ Ba không có cơ hội tạo ra một bước ngoặt nào cho Tổng thống Trump. Ông vẫn có cơ hội huy động những người ủng hộ và đưa đảng Cộng hòa lại với nhau để tranh cử với ứng cử viên Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020”, bài viết nhận định.

Theo đó, Trump sẽ đối mặt với hai lựa chọn: điều chỉnh hoặc tăng cường chính sách hiện tại. Lựa chọn đầu tiên có thể giúp ông giành được nhiều phiếu bầu hơn trong tầng lớp trung lưu cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, trong khi lựa chọn thứ hai sẽ cũng cố sự ủng hộ chính của ông và đổ lỗi cho Đảng Dân chủ về sự chia rẽ nội bộ gay gắt. Nhiều khả năng ông Trump sẽ chọn phương án thứ hai”, bài báo lập luận.

Liên quan đến câu hỏi liệu đảng Dân chủ sẽ khởi động một tiến trình luận tội chống lại Trump, bài báo dự đoán các bước như vậy “hầu như không có cơ hội thành công.”

“Tuy nhiên, quá trình này vẫn có thể thu hút đảng Dân chủ vì nó sẽ làm cho Tổng thống mất mặt và cản trở kế hoạch tái tranh cử [vào năm 2020]. Nhưng điều này sẽ còn phụ thuộc vào kết quả của cuộc điều tra vụ bê bối Russiagate [ám chỉ Nga can thiệp bầu cử Mỹ – ND]”, bài báo giải thích.

Chưa dừng lại ở đó, Chính quyền Tổng thống Trump và các quan chức tình báo gần đây đã cảnh báo về mối đe dọa bị cáo buộc được bày đặt ra bởi chính quyền ĐCSTQ đối với an ninh của Mỹ và toàn cầu.

“Bắc Kinh đã sử dụng những mật vụ, các nhóm mặt trận và cơ quan tuyên truyền để thay đổi nhận thức của người Mỹ về các chính sách của Trung Quốc”, Phó tổng thống Mike Pence cho biết hồi đầu tháng 1o. “Một thành viên cấp cao trong cộng đồng tình báo của chúng tôi gần đây đã nói với tôi, những gì Trung Quốc đang làm trên khắp đất nước này còn nghiêm trọng gấp nhiều lần so với những gì người Nga đang làm.”

Michael Collins, Phó giám đốc Trung tâm Sứ mệnh Đông Á của CIA, nói với Diễn đàn An ninh Aspen vào tháng 7 rằng mối đe dọa từ Trung Quốc là nghiêm trọng nhất hiện nay mà Mỹ phải đối mặt. Các quan chức tình báo lập luận rằng các hành động hiện tại của Trung Quốc trên toàn thế giới có thể được định nghĩa là “về cơ bản như một cuộc chiến tranh lạnh.”

Phát biểu tại cùng diễn đàn, Giám đốc FBI Christopher Wray nói với người tham dự rằng Trung Quốc cũng bị coi là mối đe dọa lớn nhất đối với Hoa Kỳ. Ông giải thích rằng FBI đang điều tra các trường hợp gián điệp kinh tế ở tất cả 50 tiểu bang có cáo buộc quan hệ với Bắc Kinh.

Dự kiến, Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có cuộc hội đàm bên lên lề Hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Buenos Aires, Argentina, vào cuối tháng 11 để thảo luận về thương mại và mối quan hệ Washington – Bắc Kinh. Nhưng các nhà phân tích nghi ngờ về khả năng cuộc đàm phán sẽ tạo ra một bước đột phá đáng kể.

Theo Newsweek,
Tường Văn

Xem thêm: