Theo cuộc thăm dò của Rasmussen được công bố hôm thứ Sáu (29/10), 57% người Mỹ nhận định rằng nền kinh tế Mỹ đã trở nên tồi tệ hơn dưới thời Tổng thống Joe Biden.

Embed from Getty Images

Cuộc khảo sát của Rasmussen Reports được thực hiện vào ngày 25-26/10, đã thăm dò ý kiến của 1.000 cử tri ở Hoa Kỳ. Biên độ sai số chỉ khoảng 3 điểm phần trăm và mức độ tin cậy lên đến 95%.

Cuộc khảo sát được tiến hành trong bối cảnh sự phục hồi kinh tế Mỹ gặp trở ngại trong quý thứ ba do sự gia tăng của biến thể delta khiến số ca nhiễm COVID-19 lây lan nhanh chóng, tình trạng thiếu công nhân và các vấn đề về chuỗi cung ứng. Tổng sản phẩm quốc nội, được điều chỉnh theo lạm phát, tăng 0,5% trong quý 3, giảm đáng kể so với con số 1,6% của quý 2, theo Bộ Thương mại.

Ông Robert Rosener, nhà kinh tế cấp cao của Mỹ tại Morgan Stanley trao đổi với The New York Times: “Tại một số khu vực, tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn trước khi trở nên tốt hơn; còn tại một số lĩnh vực, tình hình có thể dần ổn định trước khi trở nên tốt hơn. Đó là một bức tranh rất hỗn hợp, nhưng không có gì báo hiệu sự lạc quan ngay lập tức.”

Văn phòng Phân tích Kinh tế hôm 28/10 cho biết, nền kinh tế tăng trưởng với tốc độ hàng năm chỉ ở mức 2% trong quý thứ ba vừa qua, suy giảm “nhiều hơn tính toán” do chi tiêu của người tiêu dùng ít hơn.

Cuộc thăm dò của Rasmussen cho thấy, chỉ có 21% người Mỹ nhìn nhận nền kinh tế đã trở nên tốt hơn dưới thời ông Biden, trong khi 19% nói rằng tình hình vẫn giữ nguyên. Có tới 38% tổng số người tin rằng ông Biden đáng bị đổ lỗi nhiều hơn cho các vấn đề hiện tại của nền kinh tế Mỹ. Xét riêng từng đảng phái, 31% thành viên Đảng Cộng hòa cho rằng Quốc hội đáng bị đổ lỗi hơn.

“Chúng tôi tin tưởng quý 4 sẽ tốt hơn nhiều,” ông James Knightley, nhà kinh tế trưởng kinh của ING nói với CNN. “Tần suất các hoạt động của người tiêu dùng, như tham gia các chuyến bay, ăn uống tại nhà hàng và lưu trú tại khách sạn đã tăng cao hơn từ giữa tháng 9 đến tháng 10 trong khi làn sóng lây nhiễm do biến thể delta giảm xuống.”

Minh Ngọc (Theo Newsmax)

Xem thêm: