Theo một khảo sát CNN công bố hôm thứ Tư (4/5), đại đa số người Mỹ tin rằng nền kinh tế nước này hiện đang trong tình trạng tồi tệ nhất trong vòng một thập kỷ qua.

Khoảng 77% đáp viên tin rằng nền kinh tế Mỹ dưới thời Tổng thống Joe Biden là tồi tệ. Trong đó, 47% nói nền kinh tế là khá tồi tệ, và 30% khác nói nền kinh tế là rất tồi tệ.

Chỉ có 2% đáp viên nói nền kinh tế Mỹ hiện nay là “rất tốt”, và 21% cho biết nền kinh tế hiện “khá tốt”.

CNN tiến hành khảo sát 1.007 người Mỹ trong thời gian từ ngày 28/4 đến ngày 1/5, sai số khảo sát là +-3,9%.

Cuộc khảo sát này cũng phát hiện rằng kinh tế là vấn đề được cử tri Mỹ quan tâm nhất (50%). Tiếp theo là các vấn đề khác như: chiến tranh Ukraine (14%), nhập cư (10%), nóng lên toàn cầu (9%), tình trạng náo loạn chủng tộc (5%), virus corona (5%), và giáo dục (4%).

Các nhà kinh tế học tin rằng nền kinh tế Mỹ dưới thời Biden sẽ ngày càng tồi tệ đối với người lao động. Một số nhà kinh tế đã dự đoán khả năng kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái trong các tháng tới và trong năm 2023 là 50/50.

Rủi ro suy thoái kinh tế đang gia tăng. Sức khỏe tài chính của khối tư nhân cuối cùng có thể quyết định liệu thắt chặt chính sách sẽ đẩy nền kinh tế vào tình trạng sụp đổ hay không”, chuyên gia kinh tế của ngân hàng Goldman Sachs, ông Jan Hatzius đưa ra nhận định trên Fox Business hôm 2/5.

Xuân Thành