Trong một cuộc thăm dò ý kiến của CNN do công ty nghiên cứu độc lập SSRS tiến hành, đa số người Mỹ nhận định rằng kinh tế Mỹ dưới thời chính quyền Tổng thống Trump đang phát triển mạnh mẽ. Đồng thời, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump cũng tăng vọt.

Tổng thống Trump tham gia buổi mít tinh tại El Paso, Texas ngày 11/2/2019. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Dữ liệu khảo sát được công bố ngày 18/3, cho thấy 71% số người tham gia cho rằng kinh tế Mỹ hiện đang trong trạng thái tốt đẹp. Đây là con số đánh giá cao nhất kể từ năm 2011 và cũng là xếp hạng tốt nhất mà ông Trump nhận được kể từ khi nhậm chức. Cũng trong khảo sát, 26% số người cho rằng nền kinh tế hiện đang phát triển “rất tốt”.

Một con số đáng lạc quan khác, 51% số người ủng hộ cách Tổng thống Trump quản lý nền kinh tế quốc gia. Trong khảo sát mới này, tỷ lệ ủng hộ ông Trump đã tăng lên 42%. Tỷ lệ phản đối công việc của Tổng thống Trump thấp nhất kể từ khi CNN tiến hành khảo sát trong nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Trong khi đó, một cuộc khảo sát theo dõi tổng thống hàng ngày của Rasmussen (khảo sát dự đoán chính xác nhất kết quả bỏ phiếu bầu tổng thống năm 2016), cũng chỉ ra rằng, có 47% cử tri Mỹ đã bỏ phiếu ủng hộ công việc của ông Trump vào ngày 19/3.

Liên quan đến tình hình của hai đảng đối lập, trước câu hỏi về tình hình tài chính so với 3 năm trước, 65% thành viên Đảng Cộng hòa tham gia khảo sát nói rằng tình hình tài chính của họ đã cải thiện hơn, 19% số người thuộc Đảng Dân chủ cũng trả lời tương tự.

Một cuộc khảo sát khác được Gallup tiến hành và công bố hôm 5/3 cũng cho thấy động thái thúc đẩy nền kinh tế của Tổng thống Trump đã giúp ông đạt điểm cao nhất trong nhiệm kỳ của mình. Theo kết quả khảo sát, 56% người Mỹ ủng hộ các ông Trump vận hành nền kinh tế. Về khả năng giải quyết tình trạng thất nghiệp, ông Trump cũng đạt được tỷ lệ ủng hộ lên đến 54%.

Khảo sát của Gallup còn nhấn mạnh, xếp hạng tổng thể của Tổng thống Trump có vẻ ổn định ở mức cao hơn so với thời điểm cuối năm 2018 – đầu năm 2019.

Hôm 11/3, Tổng thống Trump đã công bố gói ngân sách về chi tiêu chính phủ cho năm tài khóa 2020 với tựa đề “Một bản ngân sách cho một nước Mỹ tốt đẹp hơn: Những lời hứa được giữ vững. Người trả thuế trước tiên”. Đây là gói ngân sách thứ ba ông Trump trình lên Quốc hội.

Tổng thống Trump nhấn mạnh trong đề xuất của mình, đã đến lúc đầu tư cho tương lai của nước Mỹ: “Ngân sách năm 2020 của tôi được xây dựng dựa trên những tiến bộ to lớn mà chúng ta đã đạt được và đưa ra lộ trình rõ ràng để Quốc hội có thể kiểm soát chi tiêu và nợ của liên bang.”

Hoàng Giang (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: