Có hàng trăm ngàn tấn xăng dầu đã bị vận chuyển lậu với giá trị lên đến hơn 2.000 tỷ đồng. Đây được xem là vụ buôn lậu xăng dầu lớn nhất từ trước đến nay, trong đó có sự tiếp tay của nhiều cán bộ hải quan Bình Thuận và cơ quan giám định.

kho xang dau
Kho xăng dầu của Công ty Dương Đông Hòa Phú ở Bình Thuận. (Ảnh: Google Maps)

Viện KSND tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 12 bị can trong vụ án buôn lậu xăng dầu, đưa nhận hối lộ xảy ra tại tỉnh Bình Thuận. 

Buôn lậu xăng dầu hơn 2.000 tỷ đồng

Theo cáo trạng, vào ngày 29/1/2016, đoàn kiểm tra liên ngành do cơ quan CSĐT (C46), Bộ Công an dẫn đầu đã kiểm tra tàu BTS Christina của Công ty BTS Tankers (Singapore) đang bơm xăng A92 lên bồn chứa của công ty Dương Đông Hòa Phú (Dương Đông HP) tại bờ biển Tuy Phong, Bình Thuận.

Trong khi công ty Dương Đông HP khai báo hải quan số lượng nhập xăng dầu chỉ khoảng 1.800 tấn, nhưng qua kiểm tra thực tế, C46 phát hiện tàu BTS Christina đang chở đến 9.300 tấn. Số chênh lệch so với khai báo lên đến 7.500 tấn, tương đương hơn 160 tỷ đồng.

Chưa dừng lại ở đó, cơ quan điều tra tiếp tục lục lại hồ sơ nhập khẩu xăng dầu của Dương Đông HP trong quá khứ phát hiện lượng xăng dầu buôn lậu trót lọt còn lớn hơn nhiều.

Theo hồ sơ, từ thời điểm tháng 10/2015 đến tháng 1/2016, công ty này đã buôn lậu trót lọt 11 chuyến tàu dầu với tổng khối lượng lên đến 100.000 tấn, tương đương hơn 2.000 tỷ đồng.

Trong số xăng lậu này, công ty Dương Đông HP đưa ra tiêu thụ được hơn 120 triệu lít xăng dầu, thu về hơn 1.300 tỷ đồng.

Cơ quan giám định và hải quan tiếp tay

Từ các kết quả điều tra ở trên, cơ quan tiến hành tố tụng xác định ông Nguyễn Đức Mạnh – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty Dương Đông HP là người chỉ đạo và trực tiếp ký các giấy tờ, thủ tục liên quan đến quá trình nhập lậu xăng dầu.

Ba bị can còn lại là người thuộc công ty giám định World Control và hải quan Bình Thuận. Theo cáo trạng, những người này dù biết rõ số lượng xăng dầu công ty Dương Đông HP nhập về thực tế cao hơn nhiều lần so với khai báo, nhưng vẫn cung cấp chứng thư để công ty này hoàn thành thủ tục nhập khẩu.

Mỗi lần cấp chứng thư như vậy, ông Đàm Văn Dương (nguyên Giám đốc công ty World Control) được ông Mạnh thỏa thuận trả 70.000 đồng/tấn xăng dầu. Sau 10 lần cấp giám định thư, ông Dương nhận được tổng cộng 2,2 tỷ đồng.

Viện KSND tối cao còn truy tố 2 bị can là ông Đinh Hữu Thùy và ông Lê Văn Vinh thuộc Chi cục Hải Quan Bình Thuận về tội nhận hối lộ và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Cụ thể, ông Thùy có trách nhiệm kiểm tra, giám sát hàng hóa nhập khẩu của công ty Dương Đông HP, mỗi lần “ngó lơ” khi đi kiểm hóa, ông Thùy được nhân viên của công ty Dương Đông HP đưa phong bì 12 triệu đồng.

Ông Thùy và ông Vinh chia nhau mỗi người 3 triệu, số tiền còn lại được nộp cho đội nghiệp vụ của Chi cục. Theo cáo trạng, ông Thùy đã nhận được tổng cộng gần 150 triệu đồng.

Hiện hồ sơ vụ án đã được bàn giao lại TAND tỉnh để chuẩn bị xét xử.

Minh Sơn