Cuộc khủng hoảng năng lượng của Trung Quốc ngày càng trầm trọng vào thứ Sáu khi thời tiết lạnh giá bao phủ phần lớn đất nước và các nhà máy điện tranh nhau tích trữ than, khiến giá nhiên liệu này lên mức cao kỷ lục.

Embed from Getty Images

Nhu cầu điện để sưởi ấm cho các ngôi nhà và văn phòng dự kiến ​​sẽ tăng cao trong tuần này khi gió lạnh với cường độ mạnh tràn xuống từ miền Bắc Trung Quốc. Các nhà dự báo dự đoán nhiệt độ trung bình ở một số khu vực miền Trung và miền Đông có thể giảm tới 16 độ C trong 2-3 ngày tới.

Tình trạng thiếu than, giá nhiên liệu cao và nhu cầu sản xuất công nghiệp bùng nổ sau đại dịch đã gây ra tình trạng thiếu điện trên diện rộng ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Việc cắt điện luân phiên đã được thực hiện ở ít nhất 17 trên 30 địa khu hành chính ở Trung Quốc kể từ tháng Chín, khiến nhiều nhà máy phải ngừng sản xuất, gây thiệt hại cho chuỗi cung ứng.

Giá than nhiệt Zhengzhou giao tháng 1 đã đạt mức cao kỷ lục 1.669,40 nhân dân tệ (259,42 USD)/tấn vào đầu ngày thứ Sáu (15/10). Giá trị hợp đồng tương lai đã tăng hơn 200% tính đến thời điểm hiện tại.

Ba tỉnh Đông Bắc của Trung Quốc là Cát Lâm, Hắc Long Giang và Liêu Ninh – các tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi tình trạng thiếu điện vào tháng trước – và một số khu vực ở miền bắc Trung Quốc bao gồm Nội Mông và Cam Túc đã bắt đầu cần nhiệt lượng (chủ yếu là than đá) sưởi ấm vào mùa đông.

Bắc Kinh đã thực hiện một loạt các biện pháp để kiềm chế than tăng giá, bao gồm tăng sản lượng than trong nước và cắt điện các ngành công nghiệp cần tiêu thụ nhiều điện năng cũng như một số nhà máy trong thời kỳ nhu cầu cao điểm. Chính phủ đã liên tục trấn an dân chúng rằng nguồn cung năng lượng sẽ được đảm bảo cho mùa đông sắp tới.

Tuy nhiên, tình trạng thiếu điện dự kiến ​​sẽ tiếp tục diễn ra vào đầu năm tới, với các nhà phân tích và thương nhân dự báo mức tiêu thụ điện công nghiệp sẽ giảm 12% trong quý IV do nguồn cung than thiếu hụt và chính quyền địa phương ưu tiên cho người dùng là dân cư.

Đầu tuần này, Trung Quốc đã tiến hành một bước đi táo bạo khi thông báo sẽ cho phép giá nhiệt điện than dao động tới 20% so với mức cơ bản kể từ ngày 15/10, cho phép các nhà máy phát điện thu giá cao hơn đối với người dùng cuối ở lĩnh vực thương mại và công nghiệp.

Các nhà sản xuất thép, nhôm, xi măng và hóa chất dự kiến ​​sẽ phải đối mặt với chi phí điện năng cao hơn và biến động hơn theo chính sách mới, gây áp lực lên biên lợi nhuận.

Trung Quốc đặt mục tiêu trở thành nước “trung hòa carbon” vào năm 2060 và Bắc Kinh đang cố gắng giảm sự phụ thuộc vào năng lượng than để chuyển sang sử dụng năng lượng gió, năng lượng mặt trời và thủy điện sạch hơn. Tuy nhiên, than đá dự kiến ​​vẫn sẽ là nguồn cung cấp phần lớn nhu cầu điện của nước này trong một thời gian dài.

Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất gặp khó khăn với nguồn cung cấp điện, dẫn đến tình trạng thiếu nhiên liệu và mất điện ở một số tỉnh. Cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra trên thế giới cho thấy việc dựa vào các nguyên liệu xanh sẽ khó có thể khả thi đối với hầu hết quốc gia.

Lê Vy (theo Reuters)

Xem thêm: