Đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP.HCM cho biết lượng kiều hối đổ về TP.HCM trong 5 tháng đầu năm 2018 đạt hơn 2 tỷ USD, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2017.

no nuoc ngoai bang USD
(Ảnh: Pixabay)

Trong đó, lượng kiều hối chủ yếu vẫn đến từ Mỹ với hơn 60% và châu Âu (gần 20%).

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh – Phó giám đốc NHNN tại TP.HCM, có đến 72% kiều hối được người dân sử dụng vào mục đích sản xuất – kinh doanh, 22% được đầu tư vào bất động sản và 6% còn lại là tiêu dùng cá nhân.

Đại diện NHNN chi nhánh TP.HCM cho rằng lượng kiều hối gửi về từ đầu năm rất ổn định và tăng đều là nhờ kinh tế vĩ mô ổn định, người nhận kiều hối có xu hướng chuyển ngoại tệ sang tiền đồng để gửi tiết kiệm. Nhờ đó, tỷ giá USD/VND từ đầu năm đến nay không biến động quá mạnh.

(Số liệu: WorldBank | Đồ họa: Trí thức VN)

Tuy nhiên, trái ngược với nhận định trên, sau khi dự Luật Đặc khu được Quốc hội lùi thời gian thông qua đến cuối năm 2018 và Luật An ninh mạng được thông qua vào hôm 12/6, thị trường chứng khoán Việt Nam đã lũy kế giảm gần 74 điểm từ mức 1.032,55 điểm vào phiên mở cửa ngày 12/6 xuống còn 960,94 vào trưa 19/6.

Bên cạnh đó, tỷ giá USD/VND cũng đang bị tăng mạnh vượt mốc 23.100 đồng trên thị trường tự do ngày 21/6.

Điều này sẽ khiến chi phí trả nợ nước ngoài của Việt Nam trở nên đắt đỏ hơn. Đáng chú ý, theo nghiên cứu từ Moody’s, tỷ lệ dự trữ ngoại hối của Việt Nam hiện đạt 63 tỷ USD, tức chỉ đảm bảo khoảng 3,5 tháng nhập khẩu – mức thấp nhất giữa các quốc gia trong khu vực.

Tú Mỹ

Xem thêm: