Hôm thứ Sáu (22/1), Thời báo Hoàn cầu của nhà nước Trung Quốc đưa tin, các nhà sản xuất khẩu trang và thiết bị bảo hộ cá nhân khác (PPE) của Trung Quốc đang nhận được rất nhiều đơn đặt hàng từ Hoa Kỳ, đồng thời “sẵn sàng hơn bao giờ hết” trong việc cung cấp bất cứ điều gì cần thiết nhằm giúp đỡ chính quyền Biden “chiến đấu nghiêm túc” chống lại đại dịch virus corona (COVID-19).

(Ảnh minh họa: Xinhua)

Thời báo Hoàn cầu đặc biệt “phấn khích” trước lệnh hành pháp mới của Ông Joe Biden về việc bắt buộc đeo khẩu trang, nói rằng sắc lệnh này “được đưa ra vào giai đoạn khá muộn, nhưng thà muộn còn hơn không”.

Theo Thời báo Hoàn cầu, số đơn hàng mà khách hàng Mỹ đặt từ các nhà cung cấp Trung Quốc trong tháng vừa rồi nhiều ngang với số đơn hàng họ đã đặt trong cả năm 2020.

Ông Huang Yuhao, chủ tịch công ty sản xuất khẩu trang Health Box ở tỉnh An Huy, miền Đông Trung Quốc, nói với Thời báo Hoàn Cầu, số lượng đơn đặt hàng từ Mỹ trong tháng 1/2021 đã tăng gấp đôi kể từ tháng 12/2020, bao gồm một số yêu cầu với ý định mua hàng của công ty này với trị giá 10 triệu nhân dân tệ (1,54 triệu USD), bằng tổng số đơn hàng cả năm 2020.

Sự gia tăng nhu cầu về khẩu trang của Hoa Kỳ diễn ra khi ông Joe Biden bắt đầu thực hiện các biện pháp nhằm hạn chế sự lây lan của virus corona. Hôm thứ Năm (21/1), ông Biden cảnh báo rằng, tổng số ca tử vong do đại dịch virus corona ở Mỹ có thể sẽ lên đến 500.000 trong tháng tới.

Ông Biden cũng đã ký 10 lệnh hành pháp trong ngày đầu tiên sau lễ nhậm chức nhằm ứng phó với đại dịch COVID-19, trong đó có sắc lệnh yêu cầu phải đeo khẩu trang trên toàn bộ các phương tiện giao thông công cộng, đồng thời chỉ đạo các cơ quan sử dụng “quyền lực thời chiến” để yêu cầu các công ty Mỹ sản xuất khẩu trang N95 và các thiết bị khác y tế khác.

Một cựu quan chức thương mại Trung Quốc nói với Thời báo Hoàn cầu rằng, khách hàng Mỹ từng quay lưng với các nhà cung cấp Trung Quốc khi họ nhận thấy các hãng này không có chứng nhận xuất khẩu phù hợp từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), nhưng nhu cầu về khẩu trang Trung Quốc đã tăng mạnh mẽ đến nỗi người mua Mỹ đang đề nghị giúp đỡ các công ty Trung Quốc có được tất cả các chứng chỉ cần thiết để hoàn thành việc bán hàng.

“Chúng tôi tin rằng chính phủ mới của Hoa Kỳ sẽ đối xử khách quan hơn với các nhà cung cấp nguyên liệu chống dịch bệnh của Trung Quốc, không giống như người tiền nhiệm,” nhà sản xuất khẩu trang Trung Quốc Huang Yuhao bày tỏ.

Bloomberg News dẫn lời một quan chức hải quan Trung Quốc tuần trước cho biết, Trung Quốc đã sản xuất trung bình 40 chiếc khẩu trang cho mỗi người trên Trái đất kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu, cùng với đó là hàng tỷ đô la tiền các thiết bị bảo hộ cá nhân khác, giúp cho xuất khẩu y tế tăng 31% trong năm 2020, từ đó tạo ra một kỷ lục mới đối với xuất khẩu nói chung của Trung Quốc.

Minh Ngọc

Xem thêm: