Bộ Giao thông vận tải (GTVT) khẳng định không xây dựng chính sách bảo hộ với Vietnam Airlines trong thông cáo phát vào tối 15/4 . 

vietnam airlines
Bộ GTVT khẳng định không đề xuất chính sách bảo hộ với Vietnam Airlines, chỉ tập hợp đề xuất của doanh nghiệp để báo cáo Thủ tướng. (Ảnh minh họa: shutterstock)

Thông cáo cho biết chiều 15/4, Bộ GTVT khẳng định không có việc Bộ này chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam nghiên cứu chính sách bảo hộ cho riêng bất cứ doanh nghiệp nào; mọi chính sách đều công bằng, bình đẳng đối với các doanh nghiệp hàng không.

Đối với Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam – Vietnam Airlines, Bộ GTVT lý giải: ngày 26/3/2019, Bộ này có văn bản báo cáo cho cuộc họp do Thủ tướng chủ trì.

Trong văn bản có nêu “những đề xuất của doanh nghiệp thuộc thẩm quyền Bộ GTVT đang xem xét xử lý”, trong đó có nội dung “Bộ GTVT giao cho Cục Hàng không Việt Nam khẩn trương nghiên cứu, giải quyết sớm theo thẩm quyển về nghiên cứu chính sách bảo hộ đối với Hãng hàng không Quốc gia trong vấn đề phân bổ slot, kiểm soát tăng trưởng vận tải hàng không nội địa để giúp các Hãng hàng không Quốc gia phát triển bền vững, giữ vị thế chủ đạo”.

Theo Bộ GTVT, đây là nội dung tổng hợp ý kiến đề xuất của các doanh nghiệp được gửi về bộ trước ngày 26/3/2020; Bộ tổng hợp để báo cáo Thủ tướng theo đúng yêu cầu. “Đây không phải là ý kiến chỉ đạo của Bộ GTVT“, Bộ GTVT khẳng định.

Về giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong ngành giao thông vận tải, cụ thể là ngành hàng không, đến nay, Bộ GTVT cho biết đã tổng hợp đầy đủ các ý kiến, kiến nghị của các doanh nghiệp, đưa ra những giải pháp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh cho tất cả các hãng hàng không “đảm bảo tính khách quan, công bằng và minh bạch”.

Cụ thể, tại báo cáo ngày 8/4 cho Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương, Bộ GTVT đã đề xuất 5 giải pháp:

  1. Tạo điều kiện cho hoạt động khai thác của các hãng hàng không sau thời gian hết dịch liên quan đến việc sử dụng slot tại các cảng hàng không Việt Nam (không áp dụng việc tính slot lịch sử trong việc phân bổ slot cho các hãng hàng không Việt Nam).
  2. Tạo điều kiện cho các hãng hàng không Việt Nam vận chuyển hàng hóa bằng tàu bay chở khách (cấp phép, tiêu chuẩn an toàn bay, lịch bay) thông qua việc đơn giản hóa thủ tục hành chính nhưng vẫn đảm bảo chấp hành các quy định của pháp luật.
  3. Triển khai công tác quản lý giám sát vận tải hàng không trên cơ sở trực tuyến, tăng linh hoạt khi ra quyết định hành chính, giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính.
  4. Tăng hiệu quả khai thác các chuyến bay quốc tế bằng việc cho phép kết hợp vận chuyển công dân Việt Nam về nước trên các chuyến bay đến Việt Nam theo chỉ đạo và chấp thuận của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Chính phủ, Bộ GTVT.
  5. Đối với các dịch vụ hàng không khác thuộc thẩm quyền của doanh nghiệp, Bộ GTVT (Cục Hàng không VN) đã đề nghị các doanh nghiệp cung ứng và sử dụng dịch vụ chủ động hỗ trợ nhau.

Hiện nay, Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam đã miễn, giảm giá 7 loại dịch vụ hàng không thuộc thẩm quyền của doanh nghiệp này cho tất cả các hãng hàng không từ 1/3 đến hết tháng 8/2020.

Ngoài ra, trên cơ sở các kiến nghị, đề xuất của các doanh nghiệp hàng không, Bộ GTVT kiến nghị Thủ tướng xem xét hỗ trợ những giải pháp thuộc thẩm quyền của Thủ tướng:

Miễn thuế nhập khẩu, thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay từ ngày 23/1 đến hết 31/12/2020 hoặc liền kề 90 ngày sau khi Thủ tướng công bố hết dịch, tùy thời điểm muộn hơn.

Trường hợp cân đối ngân sách gặp khó khăn thực hiện chính sách giảm 50% thuế nhập khẩu, thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay. Đồng thời cho phép các doanh nghiệp được giãn thời hạn nộp thuế và các khoản đóng góp ngân sách.

Áp dụng chính sách giảm 50% giá cất cánh, hạ cánh máy bay và giá dịch vụ điều hành bay đi, bay đến đối với các chuyến bay nội địa. Thời gian áp dụng: từ ngày 1/3 đến ngày 31/8/2020 và có thể điều chỉnh tùy theo diễn biến của dịch bệnh.

Cho phép áp dụng mức giá tối thiểu 0 đồng đối với các dịch vụ chuyên ngành hàng không thuộc danh mục Nhà nước quy định khung giá từ ngày 1/3 đến hết ngày 31/12/2020 và có thể điều chỉnh tùy thuộc theo diễn biến của dịch bệnh tạo điều kiện cho các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ thực hiện giảm giá cho các hãng hàng không và các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ khác…

Sơn Nguyên

Leave a Reply