Sau khi giảm giá 300 triệu đồng, chiếc siêu xe Rolls-Royce Ghost ‘mạ vàng’ của FLC vẫn đấu giá không thành công ở lần thứ 2 (ngày 9/11). Công ty đấu giá cho biết nguyên nhân người tham gia không chuyển tiền đặt trước 20% (1,94 tỷ đồng) theo quy định. Bên cạnh đó, một chiếc du thuyền FLC có giá khởi điểm gần 36 tỷ đồng đã không có người mua vào hôm 4/11.

Hai ngân hàng là BIDV và OCB đang chật vật thanh lý xe Rolls-Royce và du thuyền để thu hồi nợ của FLC. (Ảnh: Trí Thức VN biên tập / minhphap.vn)

Theo đó, tài sản đấu giá trên được ngân hàng BIDV chi nhánh Quy Nhơn (Bình Định) mang ra thanh lý nhằm thu hồi số nợ của FLC Faros (thành viên của Tập đoàn FLC). Ở lần đấu giá thứ nhất, chiếc xe với giá khởi điểm là 10 tỷ đồng đã không có người đăng ký tham gia.

Lần thứ 2, Công ty đấu giá hợp danh Minh Pháp thông báo giảm giá khởi điểm xuống 9,7 tỷ đồng (giảm 300 triệu đồng). Theo quy định, người đăng ký tham gia cần chuyển tiền đặt cọc trước là 20%, tương đương 1,94 tỷ đồng.

Tuy vậy, buổi đấu giá lần 2 diễn ra vào ngày 9/11 đã không thành công do các cá nhân và đơn vị đăng ký tham gia đấu giá tài sản trên đều không chuyển tiền đặt cọc trước, đại diện Công ty Minh Pháp cho biết, báo Vnexpress đưa tin.

Nếu tổ chức đấu giá lần thứ 3, mức khởi điểm của chiếc xe này sẽ tiếp tục hạ xuống thấp hơn mức kế trước.

Như vậy, BIDV Quy Nhơn vẫn chưa thu hồi được 5% trên tổng số nợ của FLC Faros khi chưa đấu giá thành công tài sản này. Về việc có tổ chức đấu giá tiếp hay không và thời điểm khi nào sẽ do ngân hàng quyết định.

Chiếc xe trên là tài sản bảo đảm cho hợp đồng tín dụng giữa Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros và BIDV. Tính đến cuối tháng 2, FLC Faros nợ quá hạn gần 186 tỷ đồng, trong đó nợ gốc 177 tỷ đồng. BIDV chi nhánh Quy Nhơn thu giữ chiếc xe này hồi tháng 8 do nhiều lần thông báo quá hạn nhưng FLC Faros và bên sở hữu tài sản bảo đảm là FLCHomes không tự nguyện trả nợ.

Hiện Rolls-Royce Ghost ‘mạ vàng’ nằm tại một showroom ôtô trên đường Tôn Thất Thuyết, Hà Nội. Siêu xe này được sản xuất năm 2011 tại Anh. Chiếc xe mạ vàng xuất hiện lần đầu ở Việt Nam năm 2013, đăng ký biển số vào giữa năm 2018.

Trước đó, buổi đấu giá du thuyền FLC Albatross với mức giá khởi điểm gần 36 tỷ đồng hôm 4/11 cũng bất thành do không có khách tham gia. Công ty Đấu giá hợp danh Minh Pháp đã thông báo tổ chức lần thứ 2 vào ngày 21/11 với giá khởi điểm giảm về gần 34,7 tỷ đồng.

Sắp tới, một chiếc Rolls-Royce khác của ông Trịnh Văn Quyết cũng được bán đấu giá tại Hà Nội vào ngày 15/11. Đây là tài sản đảm bảo cho khoản vay của Công ty FLC Land tại Ngân hàng Phương Đông (OCB).

Theo thông báo của Công ty Đấu giá Hợp danh Đông Nam, giá khởi điểm của chiếc xe này từ 28 tỷ đồng. Người muốn tham gia đấu giá phải đặt cọc trước 5,6 tỷ đồng.

Lý giải vấn đề này, bình luận của một độc giả được nhiều lượt thích cho rằng: “Đây cũng chính là vấn đề nghiêm trọng của các ngân hàng tại Việt Nam. Khi họ cho các ông chủ các tập đoàn bất động sản (BĐS) vay, cho dù họ có tài sản thế chấp, thì khi họ mất khả năng trả nợ hoặc ở tù thì Ngân hàng cũng rất khó thanh lý các tài sản này để thu hồi nợ”.

“Nói chung Ngân hàng ở Việt Nam chủ yếu là ‘sân sau’ để hút tiền từ trong dân rồi tiếp vốn cho các đại gia BĐS”.

Một tài khoản khác để lại bình luận: “Người có tiền đi Rolls-Royce họ sẽ không mua, người dám mua thì không đủ tiền, vậy nên cứ đem về trưng bày ở ngân hàng đi”.

Người dùng facebook tên Thịnh dự đoán rằng:”Dự là giảm 50% thì mới có khách cọc”.

Trọng Minh