Trung tâm Anh ngữ Apax English chi nhánh TP Biên Hòa (Đồng Nai) bị nhiều phụ huynh đòi lại tiền vì không bảo đảm chất lượng như hợp đồng cam kết, giáo viên tố Công ty nợ lương nhiều tháng,… ông Nguyễn Ngọc Thủy (thường gọi là Shark Thủy) – Chủ tịch HĐQT Công ty Apax Holdings vừa có văn bản phản hồi.

Theo báo cáo tài chính quý 3, Apax Holdings có khoản nợ người lao động là hơn 55,8 tỷ đồng. (Ảnh chụp màn hình Apax English/Facebook)

Theo đó, văn bản phản hồi của Apax Holdings liên quan đến Trung tâm Anh ngữ Apax English gửi đến Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) công bố tối ngày 15/11. Giải trình với HoSE, ông Thủy cho biết Apax English là công ty con của Apax Holdings với tỷ lệ sở hữu là 66,3%.

Thời gian qua, báo chí trong nước phản ánh tình huống của Apax Leaders (thuộc Apax English) ở TP Biên Hòa, Đồng Nai bị nhiều phụ huynh đến đòi lại tiền vì vi phạm cam kết về chất lượng.

Bên cạnh đó, giáo viên của Apax English nhiều nơi cũng tố bị nợ lương, nợ Bảo hiểm xã hội nhiều tháng. Đáng chú ý, một số phụ huynh cho biết tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Apax Leaders bất ngờ đóng cửa và “ôm” theo học phí của hàng trăm học viên, báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Ông Thủy cho biết qua kiểm tra, tình hình báo chí phản ánh như trên đúng là những vấn đề đang tồn tại của Apax English và ông đang phối hợp để xử lý với lãnh đạo công ty này.

“Trải qua hai năm dịch COVID-19 vô cùng khó khăn, sự việc xảy ra đã có trong dự phòng hoạt động đầu tư kinh doanh của phía công ty”, ông Thủy phân trần.

Ngoài ra, ông Thủy cho hay tình hình của Công ty mẹ Apax Holdings vẫn hoạt động ổn định, hai công ty con khác là Công ty Igarten và Công ty Trường liên cấp Firbank Australia đang hoạt động tốt.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 3/2022, doanh nghiệp đang có khoản nợ ngắn hạn phải trả người lao động hơn 55,8 tỷ đồng.

Đồng thời, tổng khoản nợ phải trả đang ở mức hơn 3.190 tỷ đồng, cao gấp đôi so với vốn chủ sở hữu (khoảng 1.618 tỷ đồng). Nguồn vốn hoạt động chủ yếu là đi vay.

Lũy kế 3 quý năm 2022, Apax Holdings ghi nhận doanh thu thuần hơn 1.040 tỷ đồng. Sau khi trừ tất cả chi phí, doanh nghiệp này lãi ròng sau thuế khoảng 24 tỷ đồng.

Tính đến cuối quý 3 năm nay, khối tài sản của Apax Holdings là khoảng 4.808 tỷ đồng, tăng 4% so với hồi đầu năm.

Trong lúc thị trường chứng khoán gặp nhiều khó khăn, khép lại phiên giao dịch 15/11, cổ phiếu IBC của Apax Holding giảm sàn còn 16.950 đồng/cổ phiếu, tương đương giảm 25% trong vòng một năm nay.

Đức Minh