Rét đậm, rét hại kèm theo sương muối vào những ngày đầu tháng 2 đã khiến hàng trăm hecta cà phê của các hộ dân ở huyện Lạc Dương, Lâm Đồng bị cháy lá, khô cành, tổng thiệt hại gần 50 tỷ đồng.

sương muối cà phê
801 hộ dân tại huyện Lạc Dương (tỉnh Lâm Đồng) bị thiệt hại cây trồng do sương muối. (Ảnh: lamdongtv)

Theo Báo Lâm Đồng Online, huyện Lạc Dương cho biết trong các ngày 5 – 6/2, do nhiệt độ xuống thấp, tại một số xã của huyện Lạc Dương đã xuất hiện đợt sương muối khiến nhiều cây cà phê và một số hoa màu khác bị hư hại.

Gần 470 ha cà phê và hoa màu của 801 hộ dân tại địa bàn 3 xã Đạ Chais, Đạ Nhim, Đạ Sar trong huyện bị ảnh hưởng bởi sương muối.

Cây cà phê bị ảnh hưởng chủ yếu, hơn 434 ha, trong đó, 375 ha (chiếm 86%) bị thiệt hại trên 70%. Khoảng 32 ha bắp và rau màu, 2,4 ha cây ăn quả bị thiệt hại.

Ước giá trị thiệt hại do đợt sương muối trên địa bàn huyện Lạc Dương trong các ngày qua khoảng 49,95 tỷ đồng.

sương muối cà phê, lâm đồng
Sương muối khiến hàng trăm hecta cà phê tại các xã Đa Nhim, Đạ Chais, Đạ Sar bị cháy lá, khô cành. (Ảnh: lamdongtv)

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lâm Đồng – ông Nguyễn Văn Châu cho biết Sở đã hướng dẫn giải pháp kỹ thuật cho bà con trong huyện khôi phục sản xuất. Đối với cây bị ảnh hưởng nhẹ thì tỉa cành, nặng hơn thì nên cắt bỏ nửa thân, chăm bón kịp thời ngay trong tháng 2 này. Đối với những diện tích cà phê bị hư hại trên 70% không có khả năng phục hồi thì cưa đốn cây chuẩn bị cho vụ tiếp theo.

Trên cơ sở đánh giá mức độ thiệt hại của cà phê, Sở sẽ bố trí kinh phí từ chương trình chuyển đổi giống cây trồng, chương trình tái canh cải tạo giống cà phê năm 2020 để hỗ trợ các hộ dân khôi phục và trồng mới những diện tích không thể khôi phục. Đối với diện tích không phù hợp, Sở sẽ chuyển đổi cây trồng phù hợp (như cây hồng ăn trái), ngoài ra vận động người dân trồng cây che bóng hạn chế sương muối.

Thời gian tới, Sở sẽ hỗ trợ huyện Lạc Dương lắp đặt một số trạm cảm biến nhiệt độ, ẩm độ để có cảnh báo sớm về tình hình thời tiết, khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp chăm sóc cây trồng, giảm mức thiệt hại.

Nguyễn Quân