Chính quyền TP.HCM vừa yêu cầu tạm thời ngừng hoạt động kinh doanh karaoke, vũ trường, spa, quán bar, massage chỉ sau 2 ngày cho phép mở ở các “vùng xanh” (vùng dịch cấp độ 1).

Đường phố TP.HCM khi lên đèn, ở dãy phố của các quán cafe, bar, năm 2017. (Ảnh minh họa: Milkovasa/Shutterstock)

Quyết định trên được đưa tại văn bản số 3844 do Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức ký ngày 18/11, gửi các sở ngành và quận huyện trong TP.

Trong ngày 18/11, Sở Y tế TP đã đề xuất UBND TP chỉ đạo tạm thời ngừng  kinh doanh đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, massage, spa, quán bar… đến khi có thông báo mới, với lý do dịch COVID-19 tại TP đang diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Cùng với thông báo tạm ngừng các hoạt động trên, đại diện UBND TP giao Sở Y tế nhanh chóng hoàn thiện, đề xuất để Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 xem xét, ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn đối với loại hình kinh doanh dịch vụ massage, quán bar, đồng thời ban hành văn bản hướng dẫn chi tiết cho các hoạt động này ngay sau khi TP ban hành bộ tiêu chí.

Như vậy, các dịch vụ karaoke, vũ trường, spa, quán bar, massage tại TP.HCM tiếp tục bị buộc đóng cửa chỉ sau 2 ngày được mở lại tại “vùng xanh”, sau gần 7 tháng “đóng băng” kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát tại TP vào cuối tháng 5.

Vào ngày 16/11, UBND TP.HCM ban hành Quyết định 3900 quy định tạm thời các biện pháp Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả COVID-19 tại TP. Trong đó, nhiều loại hình dịch vụ giải trí như: rạp chiếu phim, thư viện, biểu diễn văn hóa nghệ thuật, trò chơi điện tử, massage, spa, làm đẹp, bar, vũ trường, khiêu vũ, karaoke… được mở tại phường, xã, thị trấn thuộc “vùng xanh”.

Điều kiện là  người làm việc phải tiêm đủ liều vắc-xin hoặc khỏi COVID-19. Khách cũng phải tiêm đủ liều vắc-xin hoặc khỏi COVID-19 hoặc có giấy xét nghiệm âm tính trong 72 giờ. Các điều kiện này cao hơn quy định chung tại Quyết định 3900 là người tham gia các hoạt động phải tiêm ít nhất 1 liều vắc-xin đối với loại 2 liều sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19.

Trừ vùng đỏ tiếp tục phải đóng cửa, tại vùng vàng và cam, các dịch vụ trên vẫn được mở, công suất tối đa lần lượt là 50% và 25%.

Nguyễn Sơn

Xem thêm:

29,4 triệu người mất việc, dừng làm trong 1 quý – ‘thị trường lao động đã bị chia cắt cục bộ’