Tính đến hết quý IV/2016 vừa qua, kinh tế Singapore đã tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong hơn năm năm qua. Kết quả này có được nhờ nhu cầu xuất khẩu phục hồi đã đẩy mạnh tăng trưởng sản xuất.

Singapore
Kinh tế Singapore đã có dấu hiệu khởi sắc. (Ảnh minh họa: pixabay.com)

Bộ Thương mại Singapore đã chính thức công  bố tổng sản phẩm quốc nội GDP của quốc gia này tăng trưởng 12,3 % (tính đến tháng 12) so với quý III/2016. Con số này cao hơn con số 9,1% mà Chính phủ ước tính hồi đầu tháng 1/2016 và xấp xỉ ước tính trung bình 12,6% của 8 nhà kinh tế trong cuộc khảo sát của Bloomberg.

So với cùng kỳ năm ngoái, GDP đã tăng 2,9%. Nền kinh tế cũng tăng trưởng hơn 2% trong năm 2016, cao hơn 2% so với ước tính 1,8% trước đó.

Singapore là một trong những nước phụ thuộc vào xuất khẩu nhất khu vực châu Á. Nhờ sự phục hồi trong nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc, Singapore đã đẩy mạnh được kim ngạch xuất khẩu và sản lượng công nghiệp trong quý IV/2016 vừa qua. Tuy nhiên, triển vọng tăng trưởng này cũng chưa thực sự lạc quan, bởi tổng cầu trên toàn thế giới vẫn còn yếu, và Mỹ cũng đe dọa sẽ áp đặt rào cản thương mại lên các quốc gia như Trung Quốc.

Cơ quan Doanh nghiệp Quốc tế Singapore (IE) công bố hôm 17/2, về cơ bản, xuất khẩu của Singapore sang 10 thị trường hàng đầu đều tăng, trừ Liên minh châu Âu (EU) và Malaysia. Xuất khẩu sang Trung Quốc dẫn đầu với mức tăng 36,9%; tiếp theo là Đài Loan tăng 75,3% và Hàn Quốc tăng 51,5%.

Kim ngạch xuất khẩu nội địa phi dầu mỏ của nước này đã tăng cao hơn so với dự kiến trong tháng 1/2017, đạt mức 8,6% và là tháng thứ ba tăng liên tiếp kể từ tháng 11/2016. Xuất khẩu hàng điện tử và phi điện tử đều có sự tăng trưởng khá, trong đó xuất khẩu hàng điện tử tăng 6,1% và xuất khẩu các mặt hàng phi điện tử tăng ở mức 9,9%.

IE dự báo tăng trưởng xuất khẩu cả năm 2017 của quốc gia sẽ dao dộng trong khoảng từ 0-2% và tổng giá trị giao thương ước tăng từ 4 – 6%.

Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore cho rằng, động lực thúc đẩy tăng trưởng trong các lĩnh vực sản xuất xuất hiện cuối năm 2016 dự kiến sẽ tiếp tục duy trì trong năm 2017, nhờ sự phục hồi nhu cầu ở lĩnh vực bán dẫn và các thiết bị bán dẫn.

Chính phủ Singapore cũng dự báo kinh tế quốc đảo này sẽ tăng trưởng từ 1-3% trong năm 2017, đồng thời bắt tay vào các chiến lược nhằm duy trì tốc độ tăng trưởng trung bình 2-3% trong những năm tới.

Minh Nhật (T/H)

Xem thêm:

Leave a Reply