Các báo cáo của chính phủ Mỹ vừa công bố hôm 6/12 cho thấy số lượng việc làm tạo mới thêm vượt qua nhiều kỳ vọng, xóa tan lo ngại rằng nền kinh tế số một thế giới đang chuẩn bị hết động lực tăng trưởng. 

Embed from Getty Images

Cục Thống kê Mỹ cho hay, Mỹ tạo thêm 266.000 việc làm trong những lĩnh vực phi nông nghiệp, đẩy tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất từ năm 1969 năm: 3,5%, trong khi tỷ lệ thất nghiệp ở phụ nữ và các nhóm dân thiểu số gần đạt mức thấp nhất trong lịch sử.

Trước đó, các nhà kinh tế dự đón rằng nền kinh tế tháng 11 chỉ tạo thêm được 185.000 việc làm, cao hơn con số 156.000 công việc của tháng 10 nhờ 50.000 nhân công của hãng General Motors quay trở lại làm việc sau 6 tuần đình công.

Cố vấn kinh tế Tòa Bạch Ốc tóm gọn báo cáo việc làm cho Tổng thống Trump bằng câu nói: “Hôm nay là một ngày nắng đẹp, thưa ngài!”

“Tôi không thấy dấu hiệu nó sẽ chấm dứt”, ông Kudlow nói. Ông cho rằng việc hoạt động thuê mướn nhân công được điều chỉnh đi lên trong vòng 4 tháng qua “là một chỉ số quan trọng của một nền kinh tế mạnh”.

Người dẫn chương trình Jim Cramer của đài CNBC gọi tình trạng kinh tế Mỹ hiện nay, từ thị trường chứng khoán đến việc làm là “kết quả tốt nhất trong cuộc đời của chúng ta”.

Chính quyền Trump và các đồng minh Đảng Cộng hòa của ông đang dùng thành tích kinh tế lịch sử này để phản kháng lại nỗ lực phế truất của Đảng Dân chủ.

Nền kinh tế của chúng ta là sự ganh tị của thế giới”, ông Trump viết trên Twitter.

“Thật khó tin, nhưng nếu Nancy Pelosi đưa Thỏa thuận thương mại tuyệt vời của chúng ta với Mexico và Canada, USMCA ra bỏ phiếu từ lâu, thì nền kinh tế của chúng ta sẽ còn tốt hơn. Nếu bà ta không hành động nhanh lên, nó sẽ sụp đổ!”. 

Jim Jordan, Dân biểu Cộng hòa tại Ohio nói rằng trong khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi “đang đếm phiếu luận tội”, thì tổng thống đang đếm những việc làm mới tạo ra, mức lương tăng thêm và tỷ lệ thất nghiệp lịch sử cho người Mỹ.

Trong các cuộc khảo sát truyền thông, ông Trump nhận được điểm cao nhất về mặt quản lý kinh tế. Tỷ lệ tín nhiệm của ông về kinh tế cao nhất là 53% trong đánh giá của Real Clear Politics.

“Nước Mỹ đang làm việc”, cố vấn kinh tế Kudlow nói với phóng viên. “Có một sự bùng nổ về tầng lớp trung lưu. Họ đang kiếm được nhiều tiền”.

Gad Levanon, nhà kinh tế tại Conference Board đồng ý với nhận định của ông Kudlow, nói rằng báo cáo việc làm tháng 11 đã “dập tắt bất kỳ nỗi lo còn sót lại nào rằng một cuộc suy thoái đang cận kề nước Mỹ”.

“Tăng trưởng việc làm không hề tỏ ra chậm lại một chút nào bất chấp tỷ lệ thất nghiệp đã thất kỷ lục trong lịch sử”, ông Levanon nói trên đài CNBC.

Trong buổi họp về chủ đề giảm tải luật lệ cho doanh nghiệp hôm thứ Sáu, Tổng thống Trump cho hay chính quyền của ông đã cắt giảm chi phí 50 tỷ USD nhờ việc hủy bỏ trung bình 7,5 quy định cũ khi ban hành một quy định mới. Ông cho rằng việc này cũng thúc đẩy nền kinh tế như chính sách cắt giảm thuế khóa mà ông ban hành cuối năm 2017.

“Các nỗ lực cải tổ quy định của chúng tôi đang mang lại sự thịnh vượng cho những người đàn ông, đàn bà và trẻ em bị lãng quên của nước Mỹ”, ông Trump nói. “Chúng ta đang chứng kiến sự bùng nổ của tầng lớp trung lưu, dẫn đầu bởi giới làm việc cổ xanh”.

Trong vòng 3 tháng qua, bất cứ bang nào tôi tới đều có một năm tốt đẹp nhất mà họ từng có, và đó là nhờ chính sách liên bang của chúng ta”, ông Trump nói.

Tuần qua cũng chứng kiến các tín hiệu nhiễu liên tục từ Washington và Bắc Kinh đối với triển vọng của thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung. Đầu tuần ông Trump cảnh báo rằng có lẽ phải chờ đến sau cuộc bầu cử tháng 11/2020 thì hai bên mới có thể đạt thỏa thuận thương mại và Trung Quốc cũng đe dọa sẽ trả đũa bằng thuế nếu ông Trump nâng thuế vào ngày 15/12. Sau đó trong tuần, ông Trump cho hay ông cảm thấy “hài lòng về tiến triển của đàm phán thương mại” trong khi Trung Quốc quyết định gỡ bỏ thuế đối với đậu nành và thịt lợn của Mỹ vào phút chót. Thị trường chứng khoán Mỹ đến cuối tuần đã quay trở lại mức kỷ lục mới lập (trên 28.000 điểm – chỉ số Dow Jones).

Trọng Đức

Xem thêm: