Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vừa quyết định nâng lãi suất tham chiếu thêm 0,25 điểm phần trăm từ 2% – 2,25%, sau khi cơ quan này nhận định nền kinh tế Hoa Kỳ đang tăng trưởng tốt, tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp và lạm phát được kìm chế ổn định.

Embed from Getty Images

Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Jerome Powell tại phiên họp hôm 26/9.

Quyết định vừa được Chủ tịch FED ông Jerome Powell đưa ra vào hôm 26/9. Đây là lần tăng lãi suất thứ 3 trong năm nay và FED dự kiến sẽ có thêm một đợt tăng lãi suất nữa vào cuối năm 2018.

Tổng cộng lãi suất ở Mỹ đã tăng thêm 0,75 điểm phần trăm qua 3 lần điều chỉnh. Các quan chức của FED cho rằng lãi suất cần được tăng thêm nhiều lần nữa trong vài năm tới. Bởi điều này, theo ông Powell, sẽ giúp duy trì sức mạnh cho nền kinh tế Mỹ, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ đang mạnh nhưng lãi suất vẫn còn thấp.

Nói về triển vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ trong năm nay, FED dự báo kinh tế Mỹ có thể tăng trưởng đạt 3,1%, vượt so với mức dự báo 2,8% đưa ra trước đó và sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trong ít nhất 3 năm nữa.

Sau quyết định nâng lãi suất của FED, thị trường chứng khoán chưa có nhiều biến động trong khi đồng Đô la đã lập tức lên giá, chỉ số USD Index (DXY) – đo lường biến động của đồng USD với 6 đồng tiền tệ chính – đã tăng 0,2% lên 94,29 điểm trong phiên giao dịch chiều qua.

Ở diễn biến ngược lại, giá vàng thế giới giảm 0,8% xuống còn 1.196 USD/ounce. Tính chung, giá vàng đã giảm tổng cộng hơn 12% so với mức cao nhất hồi tháng Tư, ảnh hưởng bởi nền kinh tế Mỹ sôi động trở lại và kỳ vọng của các nhà đầu tư về lãi suất tăng cao trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đang khiến đồng bạc Xanh tăng giá.

Tú Mỹ

Xem thêm: