Ban Thống kê Lao động Mỹ vừa công bố số liệu tháng 7, trong đó kể từ khi Donald Trump tuyên thệ Tổng thống vào ngày 20/1/2017,  1,29 triệu việc làm mới đã được tạo ra trên khắp nước Mỹ, tỷ lệ thất nghiệp trong tháng qua xuống 4,3%, mức thấp nhất trong 16 năm. 

Số liệu việc làm xuất sắc vừa được công bố – và tôi chỉ vừa mới bắt đầu. Nhiều quy định gây hại cho việc làm sẽ bị hủy bỏ. Sự dịch chuyển sẽ quay về Mỹ!“, ông Trump viết trên Twitter hôm 4/8.

Cùng ngày công bố số liệu việc làm, hai hãng ô tô của Nhật Bản là Toyota và Mazda thông báo kế hoạch đầu tư 1,6 tỷ USD xây dựng một nhà máy ở Mỹ. Việc này dự kiến sẽ tạo thêm 4.000 việc làm. Tháng trước, hãng công nghệ Đài Loan Foxconn, nhà máy gia công cho Apple đã tuyên bố sẽ đầu tư 10 tỷ USD và xây một nhà máy mới ở bang Wisconsin, dự kiến có thể tạo thêm tới 13.000 việc làm mới cho người Mỹ.

Chúng tôi hiện đã tạo ra hơn 1 triệu việc làm từ khi chính quyền Trump nhậm chức và từ cuộc bầu cử. Nền kinh tế tiếp tục phát triển. Số liệu (tốc độ tăng) GDP tuần trước đạt 2,6% cho quý này, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 4,3%, thấp nhất trong vòng 16 năm. Mọi việc đều đi đúng hướng đối với nền kinh tế“, Cố vấn Kinh tế Quốc gia Gary Cohn được kênh Fox Business dẫn lời nói.

Tuy nhiên không phải mọi thứ đều màu hồng như chính quyền Trump mong muốn. Mặc dù việc làm gia tăng đáng kể, nền kinh tế vẫn không đạt được tốc độ tăng GDP bền vững trên 3 % như kỳ vọng. Một dấu hiệu rất khả quan là tốc độ tăng GDP của quý II đạt 2,6%, gấp đôi so với quý I là 1,2%.

Ngoài ra, bối cảnh chính trị bế tắc cũng khiến người ta đặt câu hỏi liệu các kết quả tích cực về kinh tế có bị ảnh hưởng trong tương lai gần. Thất bại trong cải cách y tế của Đảng Cộng hòa bị nghi ngờ sẽ có tác động xấu lên cải cách thuế khóa – một trọng tâm trong đường lối tối ưu hóa kinh doanh của chính quyền Trump, đồng thời cũng là động lực của các kỳ vọng lạc quan của giới kinh doanh và thị trường chứng khoán Mỹ.

Mặc dù nội bộ Nhà Trắng đang có lục đục cũng như căng thẳng tại Quốc hội, các nhà đầu tư chứng khoán Mỹ dường như vẫn tin tưởng vào cam kết của Tổng thống. Chứng khoán Mỹ liên tiếp phá kỷ lục với việc chỉ số Công nghiệp Trung bình Down Jones đạt mức 22.000 điểm lần đầu tiên trong lịch sử vào thứ Tư tuần này. Từ khi ông Trump nắm quyền, giá trị thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng khoảng 4 nghìn tỷ USD và cổ tức bình quân của nhóm S&P 500 ước đạt 10% cho cả năm 2017.

Tuy nhiên, bất chấp các kết quả kinh tế khả quan, nhiều người vẫn đánh giá 6 tháng đầu cầm quyền của ông Trump là một thất bại. Tạp chí Newsweek số ra mới nhất đăng ảnh bìa ông Trump đang ngồi cầm điều khiển TV, cầm bia và đồ ăn nhanh vương vãi.

Ảnh bìa của Tạp chí Newsweek

Dòng đề tựa tờ tạp chí thẳng thừng viết: Cậu trai lường biếng: Donald Trump đang chán và mệt mỏi. Tưởng tượng xem ông ta cảm thấy tồi tệ như thế nếu ông ta chịu làm bất cứ việc gì đó.

Hình ảnh trang bìa gắn với một bài viết có tiêu đề: “Trump, ông vua bé của nước Mỹ: gôn và TV  không làm nước Mỹ vĩ đại trở lại“. Tờ báo chỉ trích sở thích chơi gôn, sử dụng Twitter và xem TV của ông Trump, đồng thời đặt nghi vấn về đạo đức làm việc của Tổng thống cũng như kết luận rằng Nhà Trắng dưới sự chỉ huy của ông Trump hiện đang xáo trộn.

Hình bìa và báo viết của Newsweek đã bị nhiều người phản đối, nhất là từ các tờ báo cánh hữu.

Neil Cavuto, biên tập viên của Fox Business phản bác: “Bài viết đó không đưa ra được giá trị gì cả. Nó nằm trong một tạp chí tin tức, những người dễ bị tổn thương và chẳng biết gì về sự thiên lệch của truyền thông dòng chính có thể bị dẫn dắt tới một kết luận rằng Tổng thống là một người hoàn toàn vô dụng”.

Trọng Đức (t/h)

Xem thêm:

Leave a Reply