Khởi động điều tra Việt Nam thao túng tiền tệ, Phòng Thương mại Mỹ (USTR) kêu gọi thu ý kiến liên quan tới các chính sách, đạo luật và thông lệ của Việt Nam liên quan tới định giá VND. Các ý kiến gửi về trang web của Liên bang Mỹ trước ngày 12/10.

Tờ tiền 1 USD và 1.000 VND. (Ảnh minh họa: Wokh/Shutterstock)

Ngày 2/10, USTR đã mở cuộc điều tra các đạo luật, chính sách và thông lệ của Việt Nam liên quan đến định giá tiền đồng (VND). Trọng tâm điều tra là liệu sự can thiệp của Việt Nam – thông qua Ngân hàng Nhà nước (SBV) – trên thị trường ngoại hối và các hoạt động liên quan khác góp phần làm định giá thấp VND.

Để thực hiện điều tra, USTR sẽ tham vấn Bộ Ngân khố (Bộ Tài chính Mỹ) về các vấn đề giá trị đồng tiền và chính sách tỷ giá hối đoái của Việt Nam. Đồng thời, cơ quan này cũng cho biết đã tham vấn Chính phủ Việt Nam.

Theo thông tin ban đầu, Chính phủ Việt Nam, thông qua Ngân hàng nhà nước Việt Nam (SBV), đã quản lý chặt chẽ giá trị tiền đồng Việt Nam. Cơ chế quản lý VND của SBV là neo tỷ giá với đồng USD. Các phân tích chỉ ra rằng VND đã bị định giá thấp trong ba năm qua. Cụ thể, năm 2017, VND bị định giá thấp khoảng 7% và năm 2018 khoảng 8,4%. Năm 2019, VND tiếp tục bị định giá thấp thông qua hàng loạt can thiệp của SBV vào thị trường ngoại hối.

Cụ thể, năm 2019, SBV đã mua ròng khoảng 22 tỷ USD ngoại tệ làm hạ giá VND so với USD trong năm đó. SBV cũng quy định tỷ giá hối đoái danh nghĩa thấp hơn khoảng 1.090 VND trên mỗi USD so với tỷ giá hối đoái thực cân bằng.

Từ nay đến 12/10, Phòng Thương mại Mỹ tiếp tục huy động ý kiến từ công chúng về các vấn đề trong phạm vi cuộc điều tra. Cụ thể, USTR kêu gọi các ý kiến liên quan tới mức độ định giá thấp của VND; Các đạo luật, chính sách hay thông lệ dẫn đến việc đồng tiền bị định giá thấp; Các đạo luật và chính sách này có bất hợp lý hoặc phân biệt hay không?; Bản chất và mức độ hạn chế đối với thương mại Mỹ gây ra bởi việc định giá thấp VND.

USTR cho biết do hạn chế vì dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19), cơ quan này sẽ không tổ chức phiên điều trần công khai như thường lệ. Nếu có phiên điều trần, USTR sẽ gửi thông báo sau.

Nguyên Hương (Theo USTR)

Xem thêm: