Tập đoàn Apple và Công ty chuyên sản xuất bộ xử lý đồ họa cao cấp Nvidia sẽ trở thành 2 trong số những khách hàng đầu tiên của TSMC (Hãng sản xuất chip hàng đầu thế giới của Đài Loan) tại nhà máy ở bang Arizona, Mỹ. Vốn hóa thị trường của các công ty tham dự sự kiện xây dựng nhà máy có thể lên tới 4.000 tỷ USD.

TSMC có những khách hàng lớn ở Mỹ như: Apple, Nvidia, AMD,… (Ảnh minh họa: Michael Vi/Shutterstock)

Theo kế hoạch, Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC) – Gã khổng lồ sản xuất chip lớn nhất thế giới sẽ bắt đầu đưa vào hoạt động và cho ra một số chip tiên tiến nhất thế giới ở nhà máy bang Arizona, Mỹ vào đầu năm tới.

Apple sẽ là khách hàng lớn đầu tiên quan trọng nhất khi nhà máy bắt đầu sản xuất, các nguồn tin tóm tắt về vấn đề này nói với Nikkei Asia. Bên cạnh đó, hãng Nvidia có khả năng trở thành khách hàng tiếp theo.

Các nhà phát triển chip hàng đầu khác của Mỹ bao gồm Advanced Micro Devices (AMD) và Xilinx – nhà phát triển chip lập trình hàng đầu thế giới mà AMD đã mua lại trong một thỏa thuận trị giá 35 tỷ USD – cũng đang đàm phán để mua sản lượng từ nhà máy tiên tiến đầu tiên của nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới tại Mỹ.

Người sáng lập TSMC Morris Chang, Chủ tịch Mark Liu và CEO C.C. Wei cũng sẽ tham dự sự kiện này, cùng với các giám đốc điều hành hàng đầu của Apple, Nvidia, AMD, Arm và Synopsys, cũng như quản lý hàng đầu từ các nhà sản xuất thiết bị chip hàng đầu Applied Materials, Lam Research và những cộng sự khác.

Vốn hóa thị trường tập thể của các công ty dự kiến tại buổi lễ là khoảng 4.000 tỷ USD, khiến nó trở thành một trong những cuộc họp quan trọng nhất của ngành công nghiệp bán dẫn trong kỷ nguyên hậu đại dịch.

Nhấn mạnh hơn nữa tầm quan trọng của nhà máy mới của TSMC đối với tham vọng chip của Mỹ, Tổng thống Joe Biden sẽ tham dự một buổi lễ vào thứ Ba đánh dấu việc lắp đặt thiết bị đầu tiên tại cơ sở này.

Sự phát triển mới nhất này giữa TSMC và các nhà phát triển chip hàng đầu của Mỹ đánh dấu một chiến thắng cho Washington trong nỗ lực thúc đẩy sản xuất chất bán dẫn quan trọng tại xứ sở cờ hoa.

TSMC ban đầu dự định sản xuất 20.000 tấm wafer mỗi tháng ở Arizona, nhưng giờ đây họ đặt mục tiêu tăng gấp đôi công suất đó và tạo ra những con chip tiên tiến hơn nữa ở đó, các nguồn tin nói với Nikkei.

Kế hoạch ban đầu là sản xuất chip bằng công nghệ xử lý 5 và 4 nanomet mà TSMC hiện đang sử dụng để sản xuất chip xử lý cho iPhone 14 và iPhone 14 Pro.

Theo kế hoạch mới, nhà máy Arizona cuối cùng sẽ tạo ra thêm 20.000 tấm wafer mỗi tháng bằng công nghệ 3nm. Nhìn chung, kích thước nanomet càng nhỏ thì chip càng tiên tiến.

Các nguồn tin cho biết, khoản đầu tư cho việc mở rộng chip 3nm có thể lớn hơn 12 tỷ USD mà TSMC đang đầu tư vào giai đoạn đầu tiên của nhà máy, nhưng nói thêm rằng công suất sẽ được điều chỉnh thêm theo nhu cầu của khách hàng.

Nhà máy TSMC dự kiến sẽ sản xuất chip 3nm tại Mỹ

Nanomet đề cập đến chiều rộng giữa các bóng bán dẫn trên một con chip. Kích thước càng nhỏ, càng có nhiều bóng bán dẫn có thể được ép vào cùng một chip kích thước. Hiện tại chỉ có TSMC, Samsung và Intel sản xuất hoặc đang cố gắng sản xuất các chip tiên tiến như vậy.

Trong ngành công nghiệp chip, một sự kiện chuyển giao công cụ sản xuất báo hiệu rằng việc lắp đặt các thiết bị thiết yếu đã bắt đầu. Trong trường hợp này, đây cũng là cơ hội để TSMC cho thấy cam kết của họ với Mỹ trong việc xây dựng công suất chip trên bờ đang đi đúng hướng.

Sau khi thiết bị được lắp đặt, có thể mất đến một năm để dây chuyền sản xuất đủ tiêu chuẩn và sản xuất được tăng cường, các giám đốc điều hành trong ngành nói với Nikkei.

TSMC lần đầu tiên lên kế hoạch chuyển giao công cụ sản xuất vào khoảng tháng 9 nhưng nó đã bị trì hoãn do thiếu lao động và COVID-19, Nikkei đưa tin trước đó.

Với buổi lễ được lùi lại đến tháng 2023, nhiệm vụ lắp đặt thiết bị khổng lồ sẽ bắt đầu vào tháng 12 hoặc tháng 2/2023, các nguồn tin nói với Nikkei.

Chang, người sáng lập TSMC đã xác nhận rằng TSMC sẽ đưa sản xuất chip 3nm mới nhất đến Mỹ nhưng cũng nói rằng sản xuất tại Mỹ sẽ đắt hơn 50% so với ở Đài Loan. Cơ sở sản xuất chip 3nm hiện tại của TSMC là ở thành phố Đài Nam, miền nam Đài Loan, nơi sản xuất sử dụng công nghệ này chỉ mới bắt đầu gần đây.

Samsung và Intel cũng đang ồ ạt mở rộng dấu chân sản xuất chip tại Mỹ Samsung đang xây dựng một cơ sở chip trị giá 17 tỷ USD ở Texas, trong khi Intel đang xây dựng một nhà máy mới trị giá 20 tỷ USD ở Arizona và một nhà máy trị giá 20 tỷ USD khác ở Ohio.

Charles Shi, một nhà phân tích chất bán dẫn của Needham & Co., cho biết TSMC nên đặt ưu tiên cao hơn cho các nhà máy và mở rộng mới của mình ở Arizona và Nhật Bản.

“TSMC chắc chắn sẽ phải đối mặt với một số áp lực để đa dạng hóa sản xuất từ Đài Loan”, Shi nói với Nikkei. “Tôi nghĩ rằng khách hàng của TSMC trước hết sẽ yêu cầu TSMC xây dựng năng lực bên ngoài Đài Loan để ít nhất là đa dạng hóa dấu chân địa lý”.

“TSMC cần nghiêm túc giải quyết vấn đề này”, ông nói thêm. “Đó không phải là tình huống lý tưởng nhất [về chi phí và hiệu quả] đối với TSMC, nhưng bây giờ chúng ta đang sống trong một thế giới kém lý tưởng hơn từ góc độ địa chính trị”.

Nhất Tín, theo Nikkei