Hãng xe Nhật Bản Honda cho biết sẽ xây dựng một nhà máy sản xuất pin (liên doanh với LG Energy Solution) trị giá 3,5 tỷ USD tại phía Nam bang Ohio, Mỹ.

Honda cùng với LG liên doanh sản xuất pin tại bang Ohio, Mỹ vào đầu năm tới. (Ảnh minh họa: FeelGoodLuck/Shutterstock)

Theo đó, Honda cho biết nhà máy này sẽ tạo ra 2.200 việc làm và biến nơi đây thành trung tâm xe điện khu vực Bắc Mỹ của mình.

Nhà máy pin này được xây dựng cùng với LG Energy Solution của Hàn Quốc, có thể đạt tổng vốn đầu tư là 4,4 tỷ USD. Địa điểm nhà máy nằm cách thủ phủ Columbus khoảng 40 dặm về phía tây nam.

Ngoài ra, các nhà máy lắp ráp của Honda ở Marysville và East Liberty, phía đông bắc Columbus, và nhà máy động cơ của hãng ở Anna phía bắc Dayton, sẽ chia sẻ khoản đầu tư 700 triệu USD.

Nhà máy Anna sẽ tạo ra các trường hợp để giữ các tế bào pin, trong khi hai nhà máy còn lại sẽ chế tạo xe điện hoàn chỉnh.

Việc xây dựng nhà máy pin sẽ bắt đầu vào đầu năm 2023, với việc sản xuất hàng loạt tế bào lithium-ion dạng túi sẽ bắt đầu vào cuối năm 2025. Nhà máy sẽ sản xuất pin dành riêng cho xe Honda được lắp ráp tại Bắc Mỹ, bao gồm cả thương hiệu cao cấp Acura của công ty.

Bob Nelson, Phó chủ tịch điều hành Honda, cho biết tại một cuộc họp báo hôm thứ Ba tại Ohio Statehouse rằng công ty của ông đã tìm thấy một đối tác mạnh mẽ ở Ohio, nơi có 5 trong số 12 nhà máy ở Mỹ.

Ông Nelson cho biết công ty vẫn đang tìm hiểu chi tiết về gói ưu đãi với nhà nước cho nhà máy pin, được điều hành bởi liên doanh sẽ được thành lập trong năm nay.

“Chúng tôi cảm thấy các nguồn lực sẽ tốt để vận hành và vận hành cơ sở”, ông Nelson nói với các phóng viên. “Điều này sẽ cho chúng tôi một cơ hội tốt để có tác động đến cộng đồng”.

“Chúng tôi đánh giá cao mối quan hệ bền chặt của chúng tôi (với Honda)… Thực sự, hôm nay là một ngày tuyệt vời đối với Ohio”, Thống đốc Mike DeWine nói.

Tuần trước, Honda đã giới thiệu thiết kế của chiếc SUV điện Prologue sẽ được phát triển trên nền tảng xe điện Ultium của General Motors và sẽ được bán ra vào năm 2024.

Honda có kế hoạch bắt đầu bán các mẫu xe được xây dựng trên nền tảng EV của riêng mình bắt đầu từ năm 2026, nhưng họ cũng sẽ tiếp tục hợp tác phát triển xe điện giá cả phải chăng với GM, do Honda sản xuất.

Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản có kế hoạch giới thiệu 30 loại xe điện mới trên toàn cầu vào năm 2030, với kế hoạch bán tất cả ô tô không phát thải vào năm 2040.

Các công nhân của công ty ở Ohio đã chế tạo xe hybrid chạy bằng khí-điện trong nhiều năm và kinh nghiệm đó sẽ giúp ích trong việc chuyển sang xe điện, ông Nelson nói.

Nhà máy Marysville hiện có 3.500 nhân viên, trong khi East Liberty có 2.500 người. Nhà máy động cơ Anna có khoảng 2.300 công nhân.

Thông báo của Honda được đưa ra sau một số làn sóng công bố về pin và nhà máy lắp ráp xe điện ở Mỹ và Bắc Mỹ khi các nhà sản xuất ô tô cố gắng thiết lập chuỗi cung ứng nội địa cho thế hệ động cơ đẩy xe tiếp theo.

Ford, General Motors, Toyota, Hyundai-Kia, Stellantis và VinFast (Việt Nam) đã công bố kế hoạch cho 10 nhà máy sản xuất pin của Mỹ, nhiều nhà máy với các công ty liên doanh.

Ngoài ra, Ford, GM, Hyundai-Kia và VinFast đã công bố kế hoạch xây dựng các nhà máy lắp ráp xe điện mới tại Mỹ, hoặc trang bị lại các nhà máy cũ để xử lý xe điện.

Một đạo luật mới của Hoa Kỳ, Đạo luật Giảm Lạm phát, mang lại cho họ nhiều động lực hơn để chế tạo pin ở Bắc Mỹ. Nó bao gồm một khoản tín dụng thuế lên đến 7.500 đô la có thể được sử dụng để giảm chi phí mua một chiếc xe điện. Nhưng để đủ điều kiện nhận toàn bộ tín dụng, chiếc xe điện phải chứa pin được sản xuất ở Bắc Mỹ với 40% kim loại được khai thác hoặc tái chế trên lục địa.

Ông Nelson cho biết công ty đã lên kế hoạch đầu tư vào pin và nhà máy trong nhiều năm, trước khi luật được thông qua vào đầu năm nay.

Doanh số bán xe điện dự kiến sẽ tăng đáng kể từ nay đến năm 2030 ở Mỹ và trên toàn cầu, nhưng ngay cả vào đầu thập kỷ tới, họ sẽ chỉ chiếm hơn một phần ba doanh số bán xe mới của Mỹ.

Công ty tư vấn LMC Automotive dự kiến xe điện sẽ chiếm 5,6% doanh số bán hàng của Mỹ trong năm 2022, tăng lên 13,5% vào năm 2025 và 36,4% vào năm 2030.