Cách đây không lâu, một số kênh truyền thông ở Nhật đã đăng các bài viết về vấn đề người Trung Quốc đổ xô đến Nhật mua nhà, trong đó có một bài viết có tiêu đề “Người Trung Quốc ồ ạt đến Nhật mua nhà – Người Nhật khóc ròng!”. Bài báo chỉ ra rằng, cơn lốc càn quét bất động sản của người Trung Quốc trước đây ở Sydney, Vancouver và Mỹ nay đã chuyển sang Nhật Bản. Khắp các phương tiện giao thông như xe hơi hay xe bus không ngừng chở dòng người từ Trung Quốc đến Nhật Bản để mua nhà, khi thấy căn nhà nào ưng ý, họ liền trực tiếp dùng tiền Yên để mua.

Tokyo, Nhật Bản (Ảnh: Wikipedia)
Tokyo, Nhật Bản (Ảnh: Wikipedia)

Theo thông tin từ các kênh truyền thông Nhật Bản, gần đây tỷ lệ người Trung Quốc đến Nhật mua nhà đã gia tăng đáng kể. Trong nửa đầu năm 2015, theo thống kê doanh số bất động sản ở Nhật, cứ có 100 hợp đồng mua nhà thì phải có đến 10-15 hợp đồng là đứng tên người Trung Quốc mua, tương đương với tỷ lệ chiếm từ 10-15%.

Vậy đâu là lý do khiến người Trung Quốc muốn thâu tóm bất động sản ở Nhật?

1. Tỷ lệ lợi nhuận cao

Giá nhà ở Nhật đã giảm mạnh trong nhiều năm qua, nhưng giá thuê lại không giảm như giá nhà. Tỷ lệ lợi nhuận khi cho thuê nhà ở Tokyo thường vào khoảng 7%, nếu may mắn thì có thể lên tới 10%. Lãi suất cao như thế này ở Trung Quốc là không thể có. Ở Trung Quốc khả năng sinh lợi chỉ khoảng 2%”

Các nhà đầu tư Trung Quốc thường nhìn vào lợi tức khi đầu tư. Theo quan điểm đưa ra trên một trang web bất động sản ở Nhật Bản cho thấy, trung bình một căn nhà diện tích 20,16 m2 ở khu Minato, Tokyo sẽ có gia 936.000 nhân dân tệ (hơn 3,1 tỷ VNĐ). Trong khi đó một căn nhà khoảng 30m2 có 1 phòng ngủ sẽ có giá khoảng 1 triệu nhân dân tệ (hơn 3,34 tỷ VNĐ), và giá cho thuê có thể lên đến 10.000 nhân dân tệ/tháng (hơn 33,4 triệu VNĐ).

2. Thế vận hội Olympic Tokyo 2020

Trước khi diễn ra Olympic Tokyo 2020, giá nhà ở Nhật dự kiến sẽ tăng vọt, đây vốn dĩ cũng là sự cộng hưởng phổ biến của thị trường. Trước đây khi Thế vận hội diễn ra ở Bắc Kinh hay Luân Đôn…, giá nhà đất đều tăng vọt.

3. Bất động sản là tài sản vĩnh cửu

Một trong những lý do hấp dẫn người Trung Quốc mua bất động sản ở nước ngoài cũng là bởi họ có quyền sử dụng vĩnh cửu. Người Trung Quốc vốn có ý thức sở hữu đất đai, họ đến châu Úc hay Nhật mua nhà chỉ vì quyền sở hữu vĩnh cửu tài sản nước ngoài, nhờ vậy mà đến đời con cháu họ cũng vẫn được thừa hưởng những lợi tức từ đó. Điều này với họ mà nói là hết sức quan trọng.

4. Lãi suất cho vay thấp

Thủ tục cho vay mua nhà ở Nhật Bản rất đơn giản, tỷ lệ lãi suất thấp, hầu hết các dự án bất động sản đẩy mức lãi suất cho vay xuống chỉ còn 1%. Ngoài ra, người Nhật cũng ngày một quen hơn với phong cách sống của người Trung Quốc, không làm khó dễ trong quá trình cho vay, chỉ cần đạt được điều kiện nhất định là có thể đến ngân hàng vay tiền mua nhà.

5. Giá nhà ở Nhật Bản so với Bắc Kinh vẫn thấp hơn

Không thể phủ nhận rằng, hiện nay chỉ cần bán một căn hộ 3 phòng ngủ ở Bắc Kinh hoặc Thượng Hải, đã có thể mua một biệt thự ở Tokyo. Bất động sản Nhật Bản đã trải qua thời kỳ ngủ đông khá lâu, và gần đây mới khởi sắc trở lại, nhiều khả năng sẽ tiếp tục đà ấm lên. Khoảng năm 1990 giá nhà đất lên mức đỉnh điểm, sau đó “vỡ bong bóng” và giảm thấp suốt 14 năm, đến tận năm 2005 mới đảo chiều dần tăng trở lại.

Theo đánh giá của một số chuyên gia bất động sản, giá nhà ở của Tokyo trong 5-7 năm tới có thể tăng thêm 20-30%, nhưng sẽ không được như mức giá ở Bắc Kinh những năm trước. Thị trường bất động sản Nhật qua quãng thời gian dài “bong bóng” những năm 1980 thì đến nay đã khá bình ổn. Cho dù người Trung Quốc đầu tư nhiều hơn so với trước đây thì nguy cơ “bong bóng bất động sản” sẽ rất khó lặp lại ở đất nước mặt trời mọc này.

Hồng Ngọc

Xem thêm: