Chính quyền Venezuela hôm thứ Sáu (15/9) đã công bố giá dầu và nhiên liệu bằng đồng nhân dân tệ (Trung Quốc). Họ gọi đây là nỗ lực để giải phóng quốc gia theo mô hình kinh tế xã hội chủ nghĩa này khỏi sự “độc quyền của đồng USD”.

PDVSA là công ty dầu mỏ nhà nước lớn nhất của Venezuela

Reuters cho biết hành động mới nhất này của Bộ Dầu mỏ Venezuela là nhằm thực hiện kế hoạch “loại bỏ USD” mà Tổng thống Nicolas Maduro tuyên bố gần đây.

Tuần trước, ông Maduro nói rằng chính phủ của ông sẽ loại bỏ đồng USD khỏi nền kinh tế Venezuela sau khi Hoa Kỳ thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt lên Caracas và ngăn chặn một số giao dịch tài chính với các thực thể nhà nước Venezuela. Washington cáo buộc Đảng Xã Hội Chủ Nghĩa (XHCN) cầm quyền tại quốc gia dầu mỏ Nam Mỹ đang làm xói mòn nền dân chủ.

Chính phủ Trump vừa qua đã áp đặt chế tài kinh tế Venezuela, trong đó có việc ngăn chặn công dân Mỹ mua các khoản nợ của chính quyền Venezuela hoặc các công ty dầu mỏ nhà nước. Nhưng Hoa Kỳ vẫn duy trì các hoạt động xuất nhập khẩu với chế độ Caracas.

Thực thi tuyên bố của Tổng thống Maduro, Bộ Dầu mỏ trong bản tin hàng tuần phát hành hôm thứ Sáu (15/9) đã niêm yết giá dầu tháng 9 bằng đồng nhân dân tệ. Trong khi, cũng trong bản tin này giá dầu của các tuần và tháng trước vẫn được ghi bằng đồng USD.

Trong một tuyên bố phát đi sau khi công bố bản tin mới nhất, Bộ Dầu mỏ nói rằng: “Hình thức niêm yết mới là kết quả từ thông báo của tổng thống hôm 7/9… Venezuela sẽ thực thi các chiến lược mới để giải phóng đất nước khỏi sự độc quyền của đồng USD”.

Theo bản niêm yết giá dầu mới, giá của 1 thùng dầu trong tuần kết thúc vào thứ Sáu (15/9) là 306,26 nhân dân tệ, tương đương 46,76 USD (dựa theo tỉ lệ quy đổi giữa USD và nhân  dân tệ ghi chú phía dưới bản tin). Như vậy, giá mới mà Bộ Dầu mỏ Venezuela đưa ra có tăng một chút so với tuần trước đó, khi giá 1 thùng dầu là 300,91 nhân dân tệ (46,15 USD).

Một thương nhân dầu mỏ giấu tên trao đổi với Reuters rằng: “Không ai thay đổi hợp đồng bây giờ. Dầu là mặt hàng được giao dịch gần như độc quyền bằng đồng USD. Chẳng hạn như, các khoản nợ của công ty dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA) vẫn ghi nhận bằng đồng USD… và USD cũng là loại tiền tệ mà PDVSA phải trả cổ tức cho các cổ đông”.

Cùng với động thái niêm yết giá dầu bằng nhân dân tệ, từ hôm thứ Tư (13/9), hệ thống tiền tệ Dicom của Venezuela cũng đã tạm ngừng bán đồng USD ra thị trường.

Trước đây, trong 14 năm cầm quyền tại Venezuela, cố lãnh đạo Đảng XHCN Hugo Chavez cũng đã nhiều lần tuyên bố sẽ loại bỏ đồng USD. Ông Chavez cho rằng tiền của Mỹ được in tràn lan và sớm muộn sẽ mất vị thế là đồng tiền chi phối của thế giới.

Tuy nhiên, suốt thời Chavez và đến hiện tại dưới sự cầm quyền của ông Maduro, Venezuela vẫn phụ thuộc vào USD vì nước này thực hiện các hoạt động thương mại đa dạng với Hoa Kỳ từ xuất khẩu dầu tới nhập khẩu thực phẩm và các sản phẩm tiêu dùng của Mỹ.

Hùng Cường

Xem thêm:

Leave a Reply