Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) vừa cho hay Kuwait đang tạm ngừng thông quan một số sản phẩm tôm có xuất xứ từ Việt Nam.

tom
(Ảnh: Tổng cục thủy sản)

Theo Đại sứ quán Việt Nam (ĐSQ VN) tại Kuwait, bắt đầu từ ngày 17/5/2018, Bộ Công thương Kuwait đã ra quyết định ngừng thông quan một số sản phẩm tôm và động vật giáp sát (tươi, ướp lạnh, đông lạnh, đã qua xử lý) có xuất xứ từ Việt Nam “do xuất hiện virus bệnh đốm trắng (WSSV) và bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPNS) ở tôm.”

Có khả năng Kuwait ban hành quyết định này dựa trên cơ sở tham khảo ý kiến của Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) và dựa trên quyết định tương tự của Ả Rập Saudi, khi nước này tạm ngừng nhập khẩu một số sản phẩm tôm của Việt Nam năm 2016 và toàn bộ thủy sản của Việt Nam cuối tháng 1/2018. Tuy nhiên, cũng không loại trừ khả năng chất lượng sản phẩm tôm của Việt Nam xuất khẩu sang Kuwait phát sinh virus như Bộ Công thương nước này đề cập, Đại sứ quán VN tại Kuwait cho biết.

Mặc dù tỷ trọng xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Kuwait chỉ chiếm khoảng 0,15% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành. Tuy nhiên, việc thủy sản Việt Nam liên tục đối mặt với truyền thông bất lợi về chất lượng thủy sản xuất khẩu, đặc biệt Ả rập Saudi và Kuwait là hai quốc gia có tiếng nói trong khu vực, đang ảnh hưởng lớn đến hoạt động xuất khẩu của Việt Nam vào các quốc gia vùng Vịnh.

Thậm chí không loại trừ khả năng Kuwait sẽ tạm ngừng nhập khẩu toàn bộ các mặt hàng thủy sản của Việt Nam tương tự như cách mà Ả rập Saudi đang áp dụng và gây ra hiệu ứng dây chuyền khiến các nước khác cũng đưa ra quyết định tương tự.

Trước đó, thủy sản Việt Nam cũng vừa bị Ủy ban Liên minh châu Âu kéo dài thời hạn “thẻ vàng” thêm 6 tháng nữa đến cuối năm 2018.

Thông tin từ Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) cho biết hằng năm Kuwait có nhu cầu nhập khẩu khoảng 180 triệu USD thủy sản, trong đó Việt Nam là đối tác cung cấp thủy sản lớn thứ 9 với kim ngạch bình quân đạt khoảng 10 – 12 triệu USD/năm.

Minh Sơn

Xem thêm:

Leave a Reply