Dữ liệu của chính phủ công bố vào ngày 30/5 cho thấy, lạm phát ở Đức tăng nhanh trong tháng 5 do giá thực phẩm và năng lượng cao, thậm chí đã lên mức cao nhất trong gần 50 năm qua.

Embed from Getty Images

Văn phòng Thống kê Liên bang Đức tuyên bố, trong tháng 5/2022, tỷ lệ lạm phát của nền kinh tế Đức tăng 7,9% so với cùng kỳ năm ngoái, con số này trong tháng 4 là ở mức 7,4%. 

Như vậy tỷ lệ lạm phát ở Đức đã duy trì trên mốc 7% trong tháng thứ ba liên tiếp (tháng 3 là 7,3%; tháng 3 là 7,4 và tháng 5 là 7,9%). Đây là tốc độ nhanh nhất kể từ đầu năm 1974, khi một cuộc khủng hoảng dầu mỏ khiến giá tăng cao hơn.

Ông Carsten Brzeski, một nhà kinh tế tại ING, đã viết trong một ghi chú: “Hầu hết các công dân và các nhà hoạch định chính sách hầu như chưa bao giờ chứng kiến tỷ lệ lạm phát tăng nhanh như vậy trong sự nghiệp của họ.”

Dựa trên dữ liệu so sánh hàng tháng, lạm phát ở nền kinh tế lớn nhất châu Âu trong tháng 5 đã tăng lên 0,9%, so với mức 0,8% trong tháng 4. Đây là một dấu hiệu cho thấy áp lực lạm phát có thể vẫn chưa đạt đến đỉnh điểm.

“Trong khi chúng tôi kỳ vọng tỷ lệ lạm phát chững lại, thì thực tế là trước cuộc chiến ở Ukraine với căng thẳng tiếp tục leo thang cũng như áp lực tăng giá năng lượng, hàng hóa và thực phẩm, lạm phát ở Đức sẽ còn tăng nhanh hơn nữa trong những tháng tới,” ông Brzeski dự đoán.

Theo các chuyên gia thống kê Đức, trong tháng 5/2022, giá năng lượng đã tăng 38,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá lương thực cũng tăng với tốc độ trung bình là 11,1%.

Ngoài ra, tương tự như trong đại dịch COVID-19, các ngành công nghiệp hiện đang phải vật lộn với khó khăn về các chuỗi cung ứng nguyên liệu và sản phẩm trung gian đầu vào, làm cho các sản phẩm trở nên đắt đỏ hơn.

Con số lạm phát của Đức được công bố ngay trước cuộc họp quan trọng của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) vào tuần tới, nơi các quan chức dự kiến ​​sẽ thông báo về việc thay đổi các chính sách tiền tệ trong những năm gần đây.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde gần đây đã gợi ý khả năng sẽ tăng lãi suất cơ bản vào tháng 7 và sau đó là tháng 9. Trong bài viết trên blog của mình, bà Lagarde nêu rõ: “ECB có thể chấm dứt lãi suất âm vào cuối quý III.” 

Theo bà, vào đầu quý tới, ngân hàng sẽ kết thúc chương trình kích thích mua trái phiếu, tạo đà cho quyết định nâng lãi suất cơ bản tại cuộc họp ban điều hành, dự kiến diễn ra trong tháng 7.

Nếu được thực hiện, đây sẽ là lần tăng lãi suất đầu tiên của ECB trong hơn một thập niên qua và sẽ nâng từ các mức lãi suất thấp kỷ lục hiện nay, trong đó có lãi suất tiền gửi hiện ở mức -0,5%.

Minh Ngọc (T/h)