Một hành khách bị thất lạc hành lý khi đi từ Thái Lan về Việt Nam qua hãng bay Vietravel Airlines. Sau gần 2 tuần, người này cho biết không đồng ý với việc hãng bay đề nghị bồi thường 5 USD/kg (tương đương gói 20kg bằng 100 USD), quy ra tiền Việt khoảng 2,4 triệu đồng (120.000 đồng/kg).

Vietravel Airlines đề xuất bồi thường khoảng 2,4 triệu đồng cho hành lý vali 20kg thất lạc của anh N.N.K. (Ảnh minh họa: CTV/Trí Thức VN)

Theo đó, hành khách tên N.N.K đã thông báo mất hành lý là một vali khi đi từ sân bay Suvarnabhumi (Bangkok, Thái Lan) đến sân bay Nội Bài (Hà Nội) vào hôm 17/2 của hãng Vietravel Airlines khai thác.

Ngay lập tức, anh N.N.K đã đến bộ phận Lost & Found (quầy thất lạc hành lý) trình báo và đề nghị bộ phận này tìm lại hành lý nghi ngờ bị mất.

Tuy vậy, đến ngày 28/2, vị hành khách mới nhận được phản hồi từ đại diện hãng Vietravel Airlines và biết rằng hành lý “có thể đã bị mất” và được thông báo chính sách đền bù của hãng là 5 USD/kg. Với cân nặng 20kg hành lý thì anh N.N.K được bồi thường 100 USD, tương đương gần 2,4 triệu đồng.

Anh N.N.K cho rằng số tiền này không thỏa đáng khi số tiền để mua vali đã hơn con số trên (chưa kể đồ đạc bên trong).

Liên quan đến vấn đề này, ngày 1/3, Vietravel Airlines cho biết đại diện hãng bay và các bộ phận liên quan đã tiến hành kiểm tra và rà soát lại toàn bộ quá trình vận chuyển hành lý ký gửi từ sân bay Suvarnabhumi – sân bay Nội Bài, các thông tin về tình trạng tìm kiếm hành lý thất lạc được nhân viên phụ trách Lost & Found cập nhật trực tiếp cho hành khách qua điện thoại theo đúng quy trình từ ngày 17/2/2023.

Theo Vietravel Airlines, hãng đã trao đổi với hành khách tại thời điểm xảy ra vụ việc, nhân viên đại diện hãng đã ghi nhận và đề xuất về mức bồi thường thiện chí ngay lập tức là 5 USD/kg, tương ứng 120.000 VND/kg.

Bên cạnh đó, theo điều lệ vận chuyển và chính sách dịch vụ của hãng, Vietravel Airlines có trách nhiệm với hành lý của hành khách thất lạc do hãng phục vụ, trong trường hợp sau 21 ngày tính từ ngày thực hiện chuyến bay, mức bồi thường thiệt hại là 20 USD/kg, tương ứng 476.000 VND/kg.

Vietravel Airlines đã cáo lỗi với hành khách về sự cố thất lạc hành lý, đồng thời làm việc với các đơn vị liên quan đề tìm kiếm nhằm nhanh chóng trao trả lại nếu tìm thấy.

Một sự việc khác diễn ra hôm 30/1, anh Nguyễn T.H. cùng vợ đi trên chuyến bay Bamboo Airways từ Hà Nội vào Phú Quốc. Khi làm thủ tục bay, vợ chồng anh H. có hành lý ký gửi là 2 vali màu hồng và một túi xách. Sau khi đáp xuống sân bay Phú Quốc, vợ chồng anh H. đến đảo hành lý chờ lấy vali nhưng chỉ nhận được một chiếc vali nhỏ và một túi xách. Chiếc vali to màu hồng đã biến mất.

Khi kiểm tra lại camera an ninh tại khu hành lý, anh H. phát hiện có một người đàn ông cầm chiếc vali của anh ra khỏi sân bay. Đến sáng 1/2, vợ chồng anh H. mới nhận lại được chiếc vali của mình sau khi đã trình báo sự việc trên với cơ quan chức năng.

Được biết, tháng 8/2022, Tổng công ty Cảng hàng không ACV đã thống nhất với các hãng hàng không Việt Nam về việc bỏ thủ tục kiểm tra thẻ hành lý khi ra khỏi nhà ga nội địa. Kể từ đó đến nay cũng xuất hiện không ít vụ việc khách phàn nàn về việc mất, thất lạc hành lý tại sân bay.

Thời gian gần đây, Tạp chí Giao thông cũng nhận được nhiều phản ánh của hành khách về việc những chiếc vali, kiện hàng ký gửi bị vỡ, hỏng sau khi làm thủ tục ký gửi trên các chuyến bay của Hãng hàng không Bamboo Airways.

Chị Nguyễn Thị V. bức xúc nói: “Ngày 4/2, tôi có hành trình trên chuyến bay QH1177 từ Cảng hàng không Thọ Xuân đi sân bay Tân Sơn Nhất. Khi làm thủ tục check in tại quầy, tôi được nhân viên dán tem ký gửi hành lý cẩn thận đúng theo quy định. Tuy nhiên, khi nhận hành lý ký gửi tại băng chuyền tại sân bay Tân Sơn Nhất thì tôi phát hiện một chiếc vali bị vỡ, bánh xe hư hỏng, chiếc vali mới mua còn lại cũng bị trầy xước, về nhà kiểm tra một số hành lý bên trong bị móp méo”.

“Trước giờ, tôi vẫn luôn hài lòng và lựa chọn bay hãng hàng không Bamboo Airways nhưng lần này xảy ra vấn đề này tôi rất bức xúc và cảm thấy bị tổn thương. Rất mong hãng nên xem xét trách nhiệm của người liên quan và có câu trả lời thoả đáng cho hành khách”, chị V. đề nghị.

Tương tự chị V., trường hợp của anh Hà Xuân L. cũng bay hãng hàng không Bamboo Airways hôm 30/1 từ Thanh Hoá vào TP.HCM chia sẻ: “Chiếc vali của tôi mới mua, lên sân bay đóng gói ký gửi cẩn thận nhưng đi khi xuống sân bay Tân Sơn Nhất lấy hành lý thì phát hiện tay cầm và bánh xe của chiếc vali đã bị gãy”.

Nghĩ không đáng bao nhiêu tiền để làm lớn chuyện, trong khi đã gần 23h tối nên anh L. đành ngậm ngùi trở về nhà vì biết trước có kiến nghị với hãng hay công ty dịch phục vụ phục mặt đất ở sân bay thì cũng khó nhận được bồi thường hay hỗ trợ.

Đức Minh (t/h)