Reuters đưa tin, hôm thứ Năm (18/11), một quan chức của Bộ Tư pháp Nhật Bản cho biết, nước này đang xem xét cho phép người nước ngoài làm một số công việc của cổ cồn xanh (lao động chân tay) ở lại vô thời hạn. Bắt đầu sớm nhất là trong năm tài chính 2022. Đây là một sự thay đổi lớn đối với một quốc gia đã đóng cửa với người di cư suốt một thời gian dài.

Lao động ở Nhật (Nguồn: Carlos_Pascual/ Shutterstock)

Theo một luật có hiệu lực vào năm 2019, “lao động có tay nghề đặc biệt” trong 14 ngành, gồm nông nghiệp, điều dưỡng và vệ sinh, có thể xin thị thực lên đến 5 năm ở Nhật Bản. Nhưng họ không thể mang theo các thành viên trong gia đình của mình. Ngoại trừ ngành xây dựng và đóng tàu.

Những hạn chế này đã trở thành một trong những lý do vì sao các công ty không muốn thuê những công nhân như vậy. Chính phủ đã và đang tìm cách nới lỏng hạn chế.

Nếu việc sửa đổi có hiệu lực, những người lao động này sẽ được phép gia hạn thị thực vô thời hạn. Hơn nữa họ còn có thể mang theo người nhà. Nhiều người trong số những lao động nước ngoài này đến từ Trung Quốc và Việt Nam.

Tuy nhiên, ông Hirokazu Matsuno, người phát ngôn hàng đầu của chính phủ, nhấn mạnh rằng bất kỳ sự thay đổi nào cũng không có nghĩa là người lao động tự động có quyền thường trú, mà phải nộp đơn riêng.

Nhật Bản có dân số 125,8 triệu người. Từ lâu, việc “di cư” vẫn luôn bị coi là điều cấm kỵ. Bởi nhiều người chủ trương đồng nhất chủng tộc. Tuy nhiên, do dân số ngày càng giảm và dân số già, khiến lực lượng lao động thiếu trầm trọng, quốc gia này đang phải đối mặt với áp lực mở cửa biên giới ngày càng lớn.

Ông Toshihiro Menju, giám đốc điều hành của Trung tâm Giao lưu Quốc tế Nhật Bản (JCIE), một tổ chức tư vấn, nói với Reuters: “Khi dân số ngày càng thu hẹp trở thành một vấn đề nghiêm trọng hơn, nếu Nhật Bản muốn được coi là một sự lựa chọn tốt, nước này cần phải truyền thông điệp rằng mình có một cấu trúc thích hợp để chào đón họ.”

Theo dữ liệu của chính phủ, luật năm 2019 đặt mục tiêu thu hút khoảng 345.000 “lao động có tay nghề đặc biệt” trong vòng 5 năm. Nhưng trước khi cuộc phong tỏa biên giới do đại dịch COVID-19 (virus viêm phổi Vũ Hán) xảy ra, lượng người tiếp nhận vẫn chỉ quanh quẩn khoảng 3.000 người/tháng.

Tính đến cuối năm 2020, Nhật Bản có 1,72 triệu lao động nước ngoài, chỉ chiếm 2,5% dân số lao động của nước này. 

Theo Lý Ngôn / Epoch Times

Xem thêm: